Đã cứu được 11 ngư dân trôi dạt suốt 6 ngày ở Hoàng Sa

0
62

Sau sáu ngày lênh đênh trên tàu cá hỏng máy ở vùng biển Hoàng Sa, 11 ngư dân Quảng Ngãi cùng tàu cá gặp nạn đã được tàu Hải quân ứng cứu, đang trên đường về đất liền.

Tàu cá Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa).
Tàu cá Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa).

Thông tin trên được bà Võ Thị Lệ Thu – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) – xác nhận. Theo đó, vào khoảng 2 giờ sáng nay (30/11), tàu Hải quân 952 (thuộc Hải quân vùng 3 Đà Nẵng) đã tiếp cận được với tàu cá gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa mang số hiệu QNg 92823 TS của thuyền trưởng Võ Lai.

Ngay khi tiếp cận, tàu Hải quân 952 đã tổ chức đưa 11 ngư dân trên tàu cá lên tàu Hải quân, đồng thời tổ chức phương án lai dắt tàu cá hỏng máy vào bờ. Dự kiến, khoảng 17 giờ chiều nay, tàu Hải quân 952 sẽ đưa những ngư dân này cùng tàu cá hỏng máy vào đảo Lý Sơn.

“Trước đó phương án được tàu cứu hộ đưa ra là sẽ đưa số ngư dân cùng tàu cá gặp nạn vào cửa Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi). Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không tốt nên phải chuyển hướng ra đảo Lý Sơn”, bà Thu cho biết.

Theo thông tin từ icom được những ngư dân này báo về gia đình, hiện sức khỏe của 11 người vẫn ổn định và họ rất vui mừng khi được ứng cứu. Như vậy là sau 6 ngày gặp nạn và phải đối mặt với sóng to gió lớn giữa biển, tàu cá cùng 11 ngư dân Quảng Ngãi đã được ứng cứu và đưa vào đất liền.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn: sự cần thiết hỏa táng và cải táng mồ mả

Trước đó, theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, vào khoảng 5 giờ ngày 24/11, khi đang khai tác hải sản ở tọa độ 16 độ 00’N – 112 độ 05’E (cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 195 hải lý về phía đông, cách đảo Bông Bay thuộc vùng biển Hoàng Sa khoảng 25 hải lý) tàu cá mang số hiệu QNg 92823 TS do thuyền trưởng Lai điều khiển bị hỏng máy, thả trôi trên biển.

Sau khi thuyền trưởng phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp, tàu Nam Hải Cứu (Trung Quốc) đã tiếp cận để ứng cứu. Tuy nhiên, chủ tàu Võ Lai và các ngư dân đã không thống nhất với phương án chỉ cứu người và không tổ chức lai dắt tàu cá vào bờ của tàu cứu hộ, vì cho rằng con tàu và hơn 12 tấn hải sản vừa khai thác được là tài sản lớn không thể bỏ lại, nên vẫn quyết định bám trụ lại tàu.

Bảo An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here