Người dân đảo Lý Sơn: Mong các công trình nước sạch sớm phát huy hiệu quả

0
110

Để đảm bảo cho đời sống, sinh hoạt, sản xuất và phục vụ phát triển du lịch, người dân Lý Sơn mong mỏi các công trình cung cấp nước sạch đã được đầu tư, sớm phát huy hiệu quả.

Công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Lý Sơn được đầu tư từ Đề án nâng cấp, xây dựng mới các hồ chứa nước ngọt và xây dựng hệ thống thủy lợi trên các đảo có đông dân cư theo Quyết định 439/QĐ-TTg ngày 3.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Lý Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động sau 4 năm xây dựng.
Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Lý Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động sau 4 năm xây dựng.

Theo đó, công trình này được đầu tư thành 2 giai đoạn: Giai đoạn I có vốn khoảng 21 tỷ đồng, cấp nước cho khoảng 2.000 hộ dân; giai đoạn II, vốn 9,6 tỷ đồng, mở rộng, cấp nước thêm cho 4.000 hộ dân sinh sống trên đảo.

Dự án năm 2014, nhưng đến nay vẫn trì hoãn.

Công trình này do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Lý Sơn làm đại diện chủ đầu tư, triển khai thi công từ tháng 9.2014. Theo kế hoạch, năm 2016 sẽ đưa vào vận hành, nhưng cho đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Đại diện chủ đầu tư lý giải, công trình này có nhiều vướng mắc phát sinh, ban đầu là chồng lấn quy hoạch giữa công trình nước và đường dẫn. Hậu quả là một số hạng mục đường ống nước làm xong lại phải đào lên di dời đến vị trí mới, vì “đụng” vào dự án mở rộng đường, gây tốn kém, lãng phí, kéo dài thời gian.

Tin HOT:   Sắc Xuân ở đảo Lý Sơn

Hiện tại, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện trong thời gian từ 5 – 10.4.2018 phải hoàn thành công trình, đưa vào vận hành cấp nước cho nhân dân.

Đối với hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt (do Doosan Vina tài trợ) cung cấp cho nhân dân đảo Bé, hiện tại hoạt động khá ổn định. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở đảo cho rằng hệ thống chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.

Nhiều năm nay, du lịch ở đảo phát triển mạnh, lượng khách đến đảo đông, nhưng định suất nước cung cấp chưa được điều chỉnh kịp thời. Nhân dân đảo Bé mong muốn được cấp trên quan tâm hơn trong cấp nhiên liệu chạy máy phát lọc nước đầy đủ; hỗ trợ khắc phục sự cố nhỏ kịp thời, để việc cấp nước đảm bảo liên tục.

Thanh Nhị