Clip: Thuyền, thúng “dàn trận” vây bắt cá bên thềm đảo Lý Sơn

0
77

Không có điều kiện đóng tàu to để vươn ra khơi xa, nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn chọn cách dùng thuyền máy nhỏ, thúng chèo tay đánh cá bằng hình thức lưới vây ở vùng biển gần bờ.

Trên đường tìm, chọn nơi đánh bắt
Trên đường tìm, chọn nơi đánh bắt

Sáng sớm mỗi ngày, các ngư dân Lý Sơn đưa phương tiện chạy quanh khu vực biển cách bờ chừng 1 hải lý của 2 đảo lớn (đảo trung tâm huyện Lý Sơn gồm 2 xã An Hải và An Vĩnh và đảo bé (ở xã An Bình) để săn tìm luồng và chọn vị trí đánh bắt cá.

Thả lưới vây cá
Thả lưới vây cá

Khi phát hiện luồng, hoặc nghi ngờ cá ẩn nấp thì ngay lập tức những ngư dân đi cùng liền dùng thúng chèo nhanh để thả lưới vây quanh, sau đó bơi ở phía trong đuổi cho cá hoảng sợ chạy vào lưới.

Gỡ cá dính lưới
Gỡ cá dính lưới

Thời gian đánh bắt kiểu này thường kéo dài đến cuối buổi trưa, hoặc đầu giờ chiều thì trở về bờ để bán. Tuy chỉ sử dụng phương tiện nhỏ và thủ công nhưng không ít hôm, các ngư dân nơi đây có thu nhập cao.

Đưa hải sản đánh bắt được vào bờ để bán
Đưa hải sản đánh bắt được vào bờ để bán

Ngư dân Bùi Văn Trung (39 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải, cho biết: “Cùng với thả lưới, tụi tôi còn lặn để bắt. Vì vậy hải sản khai thác được không chỉ cá, mà còn có cả cua, mực, ốc… Theo đó thu nhập cũng vô chừng, ít thì được 200-300.000 đồng/người/buổi; nhiều hôm gặp luồng “vô mánh” thì 500-700.000 đồng/người/buổi”.

Theo Dân Việt

Tin HOT:   Đảo “mồ côi” bừng tỉnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here