Chuyên gia Nhật, Singapore khảo sát Lý Sơn

0
107

 Chương trình khảo sát bắt đầu từ ngày 31/3 đến 4/4 về môi trường, địa chất và cả lĩnh vực giáo dục cộng đồng của huyện đảo.

Được biết đoàn khảo sát gồm có năm chuyên gia thuộc các nước Nhật Bản, Malaysia, Philippines cùng với 13 chuyên gia trong nước đã về đảo Lý Sơn mở đầu cho cuộc khảo sát, thu thập tư liệu trong năm ngày.

Đảo Lý Sơn nhìn từ núi Thới Lới
Đảo Lý Sơn nhìn từ núi Thới Lới

Sau đó các chuyên gia này sẽ khảo sát ở vùng biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) và một số điểm ở huyện Trà Bồng.

Những cứ liệu của cuộc khảo sát sẽ góp phần làm cơ sở cho một hội thảo khoa học quốc tế. Nội dung hội thảo bàn về dự án Công viên địa chất toàn cầu khu vực huyện đảo Lý Sơn – Bình Châu và một số vùng phụ cận. Dự kiến tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức hội thảo này vào cuối tháng 4.

Trước đó, trong tháng 1, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh , Sở VHTT&DL Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với Trung tâm di sản văn hóa biển – Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương tổ chức khảo sát thực địa để chuẩn bị lập hồ sơ.

27 chuyên gia địa chất, khoáng sản, khảo cổ học, lịch sử… hàng đầu trong cả nước cùng tham gia chuyến khảo sát thực tế này.

Các chuyên gia tập trung khảo sát tại các địa điểm thuộc huyện đảo Lý Sơn như đảo Bé An Bình, miệng núi lửa Thới Lới, thắng cảnh Hang Câu, chùa Đục, cổng Tò Vò và 2 điểm thuộc khu vực mũi Ba Làng An và bãi biển Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Tin HOT:   Cần giới thiệu nhiều hơn nữa về Lý Sơn cho du khách

Tại các điểm di sản cũng như các điểm di tích lịch sử, các chuyên gia tiến hành lấy mẫu, tìm hiểu đặc điểm địa chất, địa mạo khu vực.

Kết thúc chuyến khảo sát, đoàn tiến hành phân tích, đánh giá tiềm năng cơ bản về di sản địa chất, văn hóa, lịch sử du lịch khu vực Lý Sơn, Bình Châu và vùng lân cận, tiến tới việc hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO phê duyệt, công nhận các khu vực này là công viên địa chất toàn cầu đúng với tiến độ đề ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi công viên địa chất toàn cầu Bình Châu – Lý Sơn và vùng phụ cận được vinh danh và quảng bá sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế, là cơ hội lớn cho tỉnh Quảng Ngãi trong việc phát triển du lịch.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng đã giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân thuê đơn vị tư vấn Nhật Bản quy hoạch huyện đảo Lý Sơn.

Tỉnh này khuyến khích chuyên gia Nhật Bản liên doanh với tư vấn trong nước lập quy hoạch huyện đảo để phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Trước mắt, Công ty Thiên Tân mời các đơn vị trong nước, tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ khôi phục nguyên trạng các bãi biển hoang sơ quanh đảo, xử lý rác thải, nguồn nước sạch sinh hoạt… nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Tin HOT:   Vi phạm xây dựng tràn lan ở Lý Sơn

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Lý Sơn là đảo tiền tiêu, có vị trí quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc phòng.

Do yêu cầu phát triển phải thay đổi điều chỉnh cho phù hợp, bảo vệ cảnh quan môi trường, kết nối Lý Sơn với các vùng lân cận nên phải dựa vào thế mạnh vốn có là nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái.


Tuệ Lâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here