Chưa xin ý kiến Thủ tướng nhưng Quảng Ngãi đã ấn định ngày khởi công dự án FLC

0
164

Dù chưa có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng chính phủ chuyển đổi hơn 55 ha rừng phòng hộ, 185 ha đất trồng lúa để phục vụ dự án FLC, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã “vội vàng” ấn định ngày khởi công là 19.5 tới.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo “thần tốc” của UBND tỉnh, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, và dựa trên cơ sở thông tin quy hoạch Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất Dung Quất đã tổ chức điều tra, khảo sát, phân tích hiện trạng sử dụng đất, lập khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực quy hoạch với quy mô giai đoạn 1- 1.243 ha.

Người dân ven biển xã Bình Châu vẫn chưa biết gì về dự án FLC sắp triển khai. Ảnh: T.H
Người dân ven biển xã Bình Châu vẫn chưa biết gì về dự án FLC sắp triển khai. Ảnh: T.H

Theo quy hoạch của dự án FLC giai đoạn 1 có 3 xã Bình Hải, Bình Phú, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 55 ha đất rừng phòng hộ, 185 ha đất trồng lúa…

Và theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất Dung Quất, dự án sẽ ảnh hưởng đến gần 4.200 hộ dân 1.146 hộ dân phải di dời nhà cửa cùng gần 11.000 ngôi mộ.

Tin HOT:   Quy hoạch Lý Sơn phát triển thành đô thị biển đảo

Ngoài ra, phải di dời 1 Đồn biên phòng xã Bình Hải; 3 Nhà văn hóa thôn; 1 trường phổ thông trung học Vạn Tường; 1 trường Tiểu học xã Bình Hải…

Khái toán tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong giai đoạn 1 lên đến 2.740 tỉ đồng.

Ngày 26.4, ông Nguyễn Sẵn – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất (đơn vị vừa được tỉnh giao khảo sát) cho biết, hiện nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được triển khai, vì phải chờ đến khi nào quy hoạch được duyệt, có dự án, có chủ trương đầu tư, có thông báo thu hồi đất, sử dụng đất mới tiến hành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trong khi trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các bên liên quan phải bắt đầu thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng từ khu vực 1 đến 5 từ ngày 23.4 và sẽ kết thúc trước ngày 30.8.

Khu vực 6 đến khu vực 10 thời gian đền bù giải phóng mặt bằng từ ngày 4.9 kết thúc trước ngày 30.12 để giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư FLC.

Đặc biệt, giữa tháng 4.2018 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công văn “hỏa tốc” chỉ đạo, ưu tiên thực hiện phần diện tích khoảng 50ha dọc tuyến đường Bắc – Nam đô thị Vạn Tường (Bình Sơn) thuộc khu vực 1 để FLC tổ chức khởi công dự án vào ngày 19.5.

Trao đổi với báo Lao Động ngày 27.4, ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở TNMT Quảng Ngãi thừa nhận, trong quy hoạch dự án FLC có hàng trăm ha đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa có văn bản nào xin ý kiến của Thủ tướng.

Tin HOT:   Duyệt đầu tư dự án bất động sản 20ha ở đảo Lý Sơn

“Có nghe thông tin rằng, 19.5 khởi công dự án, nhưng chắc đó là “mong muốn” thôi, bởi vì đến bây giờ hàng loạt thủ tục, chủ trương đầu tư vẫn chưa có thì sao mà làm. Trong khi thời điểm này, dự án mới làm xong quy hoạch, và phải chờ duyệt quy hoạch, công bố quy hoạch, đưa vào trong kế hoạch sử dụng đất, mới triển khai công tác bồi thường” – ông Hải nói.

Trần Hóa