Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn

0
199

Đã 30 năm nay, dù nắng hay mưa, cứ 3-4h sáng, hàng trăm người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại đều đặn đến chợ mua bán tỏi.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 1

4h sáng, chợ tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) tất bật cảnh mua bán.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 2

Hàng trăm phụ nữ đi xe máy chở hành, tỏi đến chợ. Bà Trần Thị Thu (ngụ xã An Vĩnh) cho biết, xuất phát từ nhu cầu thương lái thu mua để kịp đưa loại nông sản ở đảo này lên chuyến tàu sớm đưa vào đất liền tiêu thụ nên chợ tỏi phải họp 4h-7h sáng.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 3

Người dân xếp bao tải chứa đầy tỏi dựng thành dãy dài để thuận lợi cho thương lái thoải mái chọn lựa, trả giá. Tỏi Lý Sơn có hương vị thơm, cay đặc trưng khó lẫn so với tỏi trồng ở các địa phương khác. Cuối tháng 3/2009, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) đã công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể đối với sản phẩm hành, tỏi Lý Sơn.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 4

Theo người dân địa phương, phiên chợ này hình thành khoảng 30 năm trước. Trung bình mỗi ngày họ bán cho thương lái ít nhất 3 tấn tỏi đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong cả nước.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 5

Người dân đội cân, cầm đèn pin đến phiên chợ giữa màn đêm.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 6

Huyện đảo Lý Sơn trồng 300 ha tỏi, mỗi năm sản lượng khoảng 1.800 tấn tỏi khô. Đặc sản tỏi địa phương trên thị trường giá cả luôn biến động bất thường: dịp cận Tết lên đến gần 100.000 đồng/ký, song ngày thường chỉ ở mức 45.000-50.000 đồng/kg.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 7

Người bán dùng đèn sạc điện thắp sáng để thương lái chọn lựa mua “tỏi cô đơn” vừa mới được thu hoạch sau Tết. Loại tỏi một tép đặc biệt này có thời điểm dân nơi đây bán đến 1 triệu đồng mỗi kg.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 8

Chị Nguyễn Thị Thủy (ngụ xã An Vĩnh) – thương lái thu mua hành, tỏi ngậm đèn pin đếm tiền trả cho người bán tỏi trong màn đêm. “Mỗi ngày tôi phải thức dậy từ 4h sáng đến chợ thu mua vài tạ đưa lên tàu chuyển vào đất liền bán lại cho tiểu thương các chợ lẻ. Nghề này lấy công làm lời, thường xuyên dậy sớm cơ cực nhưng bù lại mỗi phiên chợ tôi thu lãi 500.000-1 triệu đồng, trang trải thoải mái cuộc sống gia đình”, chị Thủy nói.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 9

Phiên chợ tỏi không chỉ thuần túy là nơi buôn bán tạo thu nhập ổn định cho nhiều gia đình, mà còn là nơi giao lưu tình cảm của phụ nữ miền biển, thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của cư dân đảo Lý Sơn.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 10

Khác với nhiều địa phương, việc thu phí ở mỗi phiên chợ này được quy ra sản phẩm tỏi. Bà Hoa- người phụ trách thu phí chợ Lý Sơn cho hay, tùy theo giá cả thị trường, mỗi ngày chợ thu của người dân, thương lái đến đây mua, bán từ 10 kg đến 15 kg tỏi. Số sản phẩm này sẽ được bán lấy tiền để gom góp chi phí cho công nhân vệ sinh môi trường sau mỗi phiên chợ.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 11

Kết thúc phiên chợ, tỏi được đóng bao cẩn thận, chuyển đến bến cảng Lý Sơn đưa vào đất liền tiêu thụ.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 12

Phiên chợ tỏi giữa màn sương buổi sớm tạo bức tranh sống động, toát lên vẻ đẹp chân quê truyền thống, mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với đảo Lý Sơn.

Chợ tỏi 4h sáng trên đảo Lý Sơn - Hình 13

Không chỉ bán tỏi khô, người dân đảo Lý Sơn còn bày bán ” tỏi ngồng non” cho du khách mang về đất liền chế biến thành món ăn. Mỗi bó tỏi ngồng non này có giá 20.000-25.000 đồng.

Mùa cao điểm thu hoạch tỏi ở đảo Lý Sơn thường bắt đầu sau dịp tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm mua bán sôi động nhất ở huyện đảo này.

Theo Zing
Tin HOT:   Kỳ 2: Những chú chó kéo xe trên đảo Lý Sơn, nghị lực người đàn ông đứng dậy sau bi kịch cuộc đời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here