Chợ hải sản cận Tết trên cầu cảng đảo Lý Sơn

0
623

Theo người dân huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), riêng những ngày gần Tết cổ truyền thì số lượng tàu, thuyền thúng về bán vào mỗi buổi sáng tại chợ hải sản ở cầu cảng An Vĩnh nhiều gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Có mặt tại cảng tàu An Vĩnh khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, đúng như lời người dân cho biết trước đó: Chỉ trong vòng chưa đến 20 phút, chúng tôi đã đếm được 6 tàu, thuyền thúng cập vào đây để bán hải sản đánh bắt được, với số lượng ước đến 700kg các loại.

Hối hả đưa cá từ tàu lên bờ
Hối hả đưa cá từ tàu lên bờ

Một tiểu thương đang cân lại cá vừa mua
Một tiểu thương đang cân lại cá vừa mua

Hải sản ngư dân đưa về bán khá phong phú, với đủ loại mực, cá
Hải sản ngư dân đưa về bán khá phong phú, với đủ loại mực, cá

Hải sản ngư dân đưa về bán khá phong phú, với đủ loại mực, cá - Hình 4

Hải sản ngư dân đưa về bán khá phong phú, với đủ loại mực, cá - Hình 5

Hải sản ngư dân đưa về bán khá phong phú, với đủ loại mực, cá - Hình 6

 Gọi là “chợ cá” nhưng thật ra cầu cảng An Vĩnh là nơi chủ yếu dành cho tàu khách, tàu hàng đón, trả khách và hàng từ đất liền ra đảo và ngược lại. Đồng thời để một số tàu cá neo đậu nghỉ ngơi sau khi ra khơi chở về.

Tuy nhiên, tận dụng vị trí thuận lợi này, một số tàu thuyền nhỏ, thúng chèo tay của ngư dân Lý Sơn đi trong ngày về đây để bán cá cho các tiểu thương, mang đi tiêu thụ trên đảo.

Cầu cảng An Vĩnh
Cầu cảng An Vĩnh

 Dù chỉ là chợ tạm diễn ra trong khoảng thời gian từ 5-7 giờ của buổi sáng hàng ngày, thế nhưng chủng loại hải sản được tàu thuyền đưa về bán tại đây phong phú không kém gì bất cứ cảng cá thật sự nào ở trong tỉnh. Đủ loại cá, mực, tôm, cua… từ loại thường đến đặc sản, với chất lượng tươi đến mức mà người dân nơi đây gọi là “còn thấy nhớt trên mình”.          

Tin HOT:   Lặn bắt ốc xà cừ ở đảo lý sơn, kiếm bạc triệu mỗi ngày

Cũng chính vì chất lượng và chủng loại hải sản phong phú như vậy cho nên chợ hải sản trên cầu cảng đã thu hút số tàu, ghe nhỏ và thuyền thúng ra khơi đánh bắt trở về bán tại đây ngày càng nhiều, đặc biệt trong những ngày gần Tết cổ truyền.

Nhiều người dân Lý Sơn cho biết: Vào ngày bình thường thì số lượng tàu thuyền cập cầu cảng khoảng 10 chiếc, nhưng thời điểm gần Tết con số này tăng gấp 2-3 lần, với số lượng hải sản mua, bán tại đây tới hàng tấn.

Rửa sơ cá mua để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Hình 1

Rửa sơ cá mua để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ - Hình 2
Rửa sơ cá mua để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Cá được cho vào thùng nhựa để vận chuyển vào đất liền bán
Cá được cho vào thùng nhựa để vận chuyển vào đất liền bán

Ngư dân Bùi Hải (37 tuổi, chủ tàu cá có công suất 75 Cv) bộc bạch: Nhờ tăng thêm thời gian và số lượng lưới đánh bắt, nên lượng hải sản mà tàu của anh đánh bắt và bán được vào dịp gần Tết lên tới khoảng 2 tấn các loại/ngày, gấp đôi so với ngày thường.

Các loại hải sản này ngoài được tiêu thụ trên đảo, còn được đóng vào thùng xốp kín, nhựa… để chở vào bán cho các nhà hàng trong tỉnh, TP.HCM và Đà Nẵng…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here