Chèo thúng đi đánh cá cơm quế kiếm tiền triệu/buổi

0
149

“Có lẽ phải vắng đi 2-3 năm, giờ ngư dân mới đánh được nhiều như vậy”, lão ngư Huỳnh Văn Hậu (60 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn mở đầu câu chuyện về vụ khai thác cá cơm quế năm nay.

Cùng với nhiều loại hải sản khác, thiên nhiên còn ban tặng cho vùng biển ven đảo Lý Sơn loại cá cơm quế vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, theo ngư dân nơi đây thời gian qua do tàu thuyền lớn từ các tỉnh lân cận, nhất là Khánh Hoà đến đánh bắt quá nhiều dẫn đến cá cơm quế ở biển Lý Sơn cạn kiệt. Vì vậy số thuyền máy, thúng chèo của ngư dân Lý Sơn khai thác được sau mỗi chuyến ra khơi chẳng bao nhiêu.

danh-ca-com-o-ly-son-daolyson.info-1

Ngư dân đang rũ lưới thu cá sau chuyến ra khơi
Ngư dân đang rũ lưới thu cá sau chuyến ra khơi

Đầu vụ năm nay, với số lượng cá cơm quế đánh được từ 40-100 kg/chuyến/thuyền đã mang lại niềm vui cho số ngư dân đánh bắt ven bờ ở đảo.
Không quá bé như các “đồng loại”: cơm mồm, hay cơm than…kích cỡ của cá cơm quế to hơn phân nửa và dài bằng ngón tay út người lớn, với sọc khá đậm chạy ở 2 bên lưng.

Cá cơm quế
Cá cơm quế

Vụ đánh bắt cá cơm quế hàng năm của ngư dân đảo Lý Sơn thường diễn ra từ khoảng tháng 4-9. Vị trí đánh đánh chỉ cách thềm đảo 2-5 hải lý nên phương tiện khai thác chỉ là thuyền máy, thúng chèo tay với thời gian đánh bắt trên biển khoảng 4-5 giờ/chuyến.

Tin HOT:   Bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn

Theo đó cứ vào tầm 2-3 giờ, ngư dân mang lưới, chèo thúng, chạy ghe ra thả. Đến khoảng 6-7 giờ cùng ngày thì trở về bến. “Tuỳ theo hôm mà số lượng cá cơm quế đánh được khác nhau. Ít thì 30-60kg/chuyến ở thúng, ghe nhưng gặp nơi cá nhiều thì số lượng lên đến cả tấn/chuyến mỗi thúng, ghe”, ngư dân Nguyễn Hồng Sơn (55 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, cho biết.

Chuẩn đị đưa cá cơm quế đánh được đi bán
Chuẩn đị đưa cá cơm quế đánh được đi bán

Hiện, giá mua cá cơm quế tại đây khoảng 20.000 đồng/kg cá tươi, cá cơm quế đã mang lại mức thu nhập cho ngư dân đánh bắt ven bờ đảo số tiền từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/ buổi/người.

Thịt cá cơm quế có mùi vị vô cùng thơm ngon, xương nhỏ và mềm nên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hoặc phơi khô nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì thế toàn bộ cá cơm quế mà ngư dân Lý Sơn đánh bắt luôn được các chủ thu mua hải sản trên đảo lùng mua để chở đi nơi khác tiêu thụ.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here