“Cay mắt” vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

0
96

Xuống giống vụ hành cuối năm mong kiếm thu nhập để trang trải dịp Tết, thế nhưng hàng trăm hộ nông dân ở Quảng Ngãi đang khóc ròng bởi những ruộng hành bị hư hỏng hoàn toàn do mưa lớn kéo dài.

Đầu tư 40 triệu đồng mua giống, phân bón trồng 7,5 sào hành tím, chị Nguyễn Thị Thúy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) cùng gia đình nỗ lực chăm bón với hy vọng về một mùa hành bội thu.

Thế nhưng, bao công sức của gia đình chị Thúy bỗng chốc tiêu tan trong những cơn mưa lớn kéo dài suốt tháng 11. Mưa lớn liên tục khiến cây hành ngập úng, héo úa rồi chết.

Mưa to liên tục làm thiệt hại hoàn toàn

“Cây hành đang tạo củ mà gặp mưa liên tục nên hư hại hoàn toàn trên 6 sào. Số còn lại phải nhổ non để bán nhưng chỉ được 2 triệu đồng. Hành non lại héo rũ nên muốn bán cũng phải chở đến tận nơi năn nỉ người ta mới mua”, chị Thúy than thở.

Người dân huyện Bình Sơn nhổ hành non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại
Người dân huyện Bình Sơn nhổ hành non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại

Theo chị Thúy, nếu không bị hư hại thì chỉ hơn 1 tháng nữa, 7,5 sào hành sẽ mang về nguồn thu khoảng 100 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí vẫn còn một khoảng kha khá để trang trải trong dịp Tết.

Nhìn những ruộng hành đang trong giai đoạn tạo củ héo rũ, úa vàng không khỏi xót xa cho công sức của những người nông dân.

Tin HOT:   Sôi động Lý Sơn
Đang trong giai đoạn tạo củ nhưng gặp mưa lớn nên hàng trăm ha hành tím bị hư hỏng
Đang trong giai đoạn tạo củ nhưng gặp mưa lớn nên hàng trăm ha hành tím bị hư hỏng

Mất mùa nên tiền phân bón, tiền giống nợ đại lý chưa biết bao giờ mới trả. Ấy vậy mà người nông dân phải tốn thêm kinh phí thuê nhân công nhổ bỏ số hành đã bị hư hại trước đó.

Thiệt hại cả chục triệu vì trời mưa lớn kéo dài

Bà Võ Thị Hoanh (xã Bình Hải), than thở: trồng hành khó hơn những loại rau màu khác. Muốn xuống giống vụ mới phải dọn sạch số hành bị hư hỏng rồi thay cát cẩn thận nếu không vụ sau cây hành sẽ bị nhiễm bệnh.

Với 3 sào hành non bị hư hỏng, bà Hoanh phải thuê thêm 2 người để dọn dẹp một cách cẩn thận, không để gốc hành hư hỏng nằm lẫn trong cát.

“Tiền giống, tiền phân bón đầu vụ đều được đại lý cho nợ. Giờ thiệt hại mấy chục triệu rồi còn mất tiền để nhổ bỏ. Vụ tới chưa biết lấy tiền đâu xuống giống, chắc phải nói đại lý cho nợ tiếp thôi”, bà Hoanh buồn rầu.

Theo thống kê của huyện Bình Sơn, trong mùa vụ vừa qua người dân các xã ven biển gieo trồng 35 ha hành tím. Mưa lớn kéo dài khiến 20 ha hành đang trong giai đoạn tạo củ bị hư hại hoàn toàn, 15 ha còn lại được người dân nhổ non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại. Vụ hành Tết bị thiệt hại nặng nề khiến 200 hộ dân gặp nhiều khó khăn trong mùa vụ mới.

Tin HOT:   Vụ hành tím vui của nông dân đất đảo

“Nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nên sẽ gặp nhiều khó khăn đầu tư vụ hành mới. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị tỉnh hỗ trợ cũng như tìm các nguồn khác để có thể trợ giúp khoảng 20 tấn hành giống cho người dân địa phương tái sản xuất”, ông Nguyễn Quang Trung – PCT UBND huyện Bình Sơn nói.

Huyện Lý Sơn cũng bị ảnh hưởng nặng

Trong khi đó, tại huyện đảo Lý Sơn, người nông dân cũng đang “cay mắt” vì một diện tích lớn cây hành bị hư hỏng do mưa bão.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Hương – PCT UBND huyện Lý Sơn, cho biết: mưa lớn kéo dài suốt thời gian qua làm 300 ha hành của người dân các xã An Hải, An Vĩnh bị hư hỏng, ước tính thiệt hại lên đến 50 tỷ đồng.

Người nông dân trồng hành mong chờ sự hỗ trợ kịp thời để đầu tư vào vụ hành mới
Người nông dân trồng hành mong chờ sự hỗ trợ kịp thời để đầu tư vào vụ hành mới

Diện tích hành bị hư hỏng quá lớn khiến hàng trăm hộ dân gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy UBND huyện Lý Sơn đã trích ngân sách hỗ trợ cho người dân trồng hành với mức 150 ngàn đồng/sào. Về lâu dài, huyện Lý Sơn đã kiến nghị với UBND tỉnh hỗ trợ giống, kinh phí để người trồng hành tại huyện đảo có điều kiện đầu tư vào vụ sản xuất mới.

“Việc hỗ trợ này là vô cùng cần thiết vì trong vụ này người dân chỉ trông chờ vào nguồn thu chính từ cây hành, tuy nhiên mưa bão đã gây thiệt hại quá nặng. Nếu không được hỗ trợ thì người trồng hành sẽ gặp rất nhiều khó khăn để xuống giống vụ mới”, bà Hương chia sẻ.

Tin HOT:   Lý Sơn… hành trình biển đảo - Kỳ cuối: Từ Lý Sơn nhớ về Cảnh Dương

Quốc Triều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here