Cấp điện cho xã đảo An Bình – Lý Sơn trước Tết Bính Thân 2016

0
584

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa mới đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn vốn khấu hao cơ bản để cấp điện trước Tết Nguyên đán cho gần 100 hộ dân tại đảo Bé, xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để bà con kịp vui xuân đón Tết trong ánh sáng của điện lưới.

Một góc xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn
Một góc xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn

 Công trình gồm 02 tổ máy diesel phát điện với công suất mỗi máy 110kVA đủ lượng điện cung cấp cho người dân trên đảo. Hệ thống đường dây phân phối mạch kép 0,4kV dài 1.438m theo trục đường giao thống chính và 04 nhánh rẽ mạch đơn có chiều dài 1.460m qua khu vực dân cư và nơi canh tác của người dân.

Kéo vật tư trên xã đảo An Bình
Kéo vật tư trên xã đảo An Bình

 Trong vòng 10 ngày, Điện lực Lý Sơn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tập trung thi công từ việc tập kết vật tư ra đảo, đào móng dựng trụ đến việc kéo đường dây để bà con kịp vui xuân đón Tết trong ánh sáng của điện lưới, chấm dứt tình trạng không có điện bao đời của người dân trên đảo. Anh Mai Văn Hạnh cùng các công nhân Điện lực Lý Sơn phải bám đảo suốt thời gian trên để thi công công trình trên đảo, chia sẻ: “Để kịp tiến độ đề ra anh em phải thi công từ lúc sáng sớm, có khi làm quá trưa, cả lúc chiều muộn”.

Tin HOT:   Điện mặt trời cho đảo tiền tiêu
Khẩn trương thi công
Khẩn trương thi công

 Ông Lê Thanh Tùng – Giám đốc Điện lực Lý Sơn, PC Quảng Ngãi cho hay “Ngoài đầu tư hệ thống trước công tơ, ngành điện còn hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sau công tơ cho toàn bộ các hộ gia đình trên đảo bao gồm dây dẫn vào nhà, tủ bảng điện, bóng đèn compact để người dân mau chóng có điện dùng”.

Với không khí làm việc khẩn trương để kịp tiến độ cấp điện trước Tết Nguyên đán của ngành điện, bà con trên đảo ai nấy đều rất phấn khởi vì chỉ vài ngày nữa thôi họ sẽ có điện sử dụng trong gia đình. Khi chứng kiến việc kéo đường dây điện vào nhà mình, ông Bùi Mã, 85 tuổi thấy vui khi sắp được cấp điện, ông tâm sự: “Lâu nay chúng tôi phải sử dụng điện năng lượng mặt trời, lúc nắng thì có ít điện, lúc mưa thì không. Bây chừ sắp có điện rồi mừng lắm”. Còn anh Bùi Minh thì cho hay: “Người trên đảo rất mừng, có điện sinh hoạt cuộc sống bà con cũng đầy đủ, tiện nghi hơn và kéo theo sẽ phát triển du lịch”. Trước sự kiện đóng điện ít ngày, bà Bùi Thị Dạng hình dung không khí đón Tết đầu tiên người dân xã đảo An Bình sẽ rộn ràng hơn: “Lâu nay ăn Tết trong ánh đèn dầu, năm nay nhà nước quan tâm chắc ai nấy đều rất hạnh phúc, vui vẻ nhiều”.  

Tin HOT:   Chuỗi sự kiện kích cầu du khách đến đảo Lý Sơn
EVNCPC trang bị toàn bộ công tơ điện tử cho người dân trên đảo
EVNCPC trang bị toàn bộ công tơ điện tử cho người dân trên đảo

Như vậy, sau hơn 1 năm cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm vượt biển cho 02 xã đảo là An Vĩnh và An Hải (đảo Lớn), huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay EVNCPC tiếp tục đầu tư cấp điện cho xã đảo An Bình (đảo Bé) đã giúp 100% hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn đều có điện. Việc đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho xã đảo An Bình có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên đảo. Ông Nguyễn Thanh- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn đã đánh giá cao nỗ lực của ngành điện trong việc cấp điện cho nhân dân trước Tết Bính Thân 2016: “Việc tập trung cấp điện cho đảo Bé là nỗ lực lớn của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong thời gian rất ngắn đã cùng với địa phương giải phóng mặt bằng, thi công dựng trụ cấp điện cho nhân dân mừng Đảng, mừng Xuân 2016. Đây cũng là động lực để phát triển du lịch cho đảo Bé. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, Huyện ủy Lý Sơn xác định 02 mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế của huyện là thủy sản và du lịch, trong đó xác định địa bàn của đảo Bé là phát triển du lịch. Và Đại hội Đảng bộ Tỉnh ủy Quảng Ngãi lần thứ XIX cũng xác định sẽ xây dựng đảo Lý Sơn thành đảo du lịch, và việc đảo Bé xã An Bình có điện sẽ là động lực để phát triển du lịch trong thời gian đến”.

Tin HOT:   Lý Sơn ra quân vệ sinh môi trường ngăn chặn sốt xuất huyết

Đây là công trình có  ý nghĩa dân sinh, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và EVNCPC cũng sẽ có phương án vận chuyển, trữ dầu diesel, đặc biệt là trong mùa mưa bão để không bị gián đoạn việc cấp điện cho nhân dân.

Như vậy, sau hơn 1 năm cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm vượt biển cho 02 xã đảo là An Vĩnh và An Hải (đảo Lớn), huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay EVNCPC tiếp tục đầu tư cấp điện cho xã đảo An Bình (đảo Bé). Sau khi hoàn thành dự án này, số hộ dân có điện sử dụng tại huyện đảo Lý Sơn sẽ đạt tỷ lệ 100%.

Công trình cấp điện cho xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn dự kiến sẽ đóng điện vào ngày 23/1/2016, nhằm 14 tháng Chạp tới đây phục vụ bà con vui Xuân, đón Tết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here