Cần chuyển đổi nghề cho hộ chăn nuôi bò, dê ở Lý Sơn

0
137

Huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai phương án hỗ trợ thu mua bò, dê của nhân dân địa phương để tiến tới vận động các hộ chăn nuôi chấm dứt hẳn việc chăn nuôi bò, dê trên đảo, tạo điều kiện để phát triển du lịch, xây dựng đảo Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh – sạch – đẹp.

Huyện đảo Lý Sơn
Huyện đảo Lý Sơn

Trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 77 hộ chăn nuôi bò, dê với tổng đàn dê, bò hiện có là 646 con. Toàn bộ đàn dê, bò này đã được huyện Lý Sơn lên phương án hỗ trợ để các hộ nuôi bán toàn bộ, đồng thời tháo dỡ chuồng trại, dừng hẳn việc chăn nuôi bò, dê trở lại.
Chính sách này cơ bản được các hộ chăn nuôi bò, dê đồng tình nhưng vấn đề đặt ra là lo sinh kế cho các hộ nuôi này như thế nào sau khi đã tự nguyện bán bò, dê và dừng việc chăn nuôi bò, dê trên đảo.
Ông Huỳnh Tùng, xã An Hải, nói: Nếu như nhà nước kêu gọi thu mua bò, dê nếu hợp ý dân, ý nhà nước thì chúng tôi sẵn sàng bán.

Ông Nguyễn Duy Hùng, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: Bà con trong khu này chấp nhận hết, đồng tình hết thì tôi cũng đồng tình. Giờ bán bò hết cũng được nhưng phải cung cấp nghề nghiệp gì cho tôi để tôi làm cho ổn định.

Tin HOT:   Bí thư Huyện ủy Lý Sơn đối thoại với người dân làm du lịch

Huyện Lý Sơn đang chỉ đạo tập trung thực hiện phương án thu mua hoàn tất số lượng bò, dê đang được thả nuôi trên đảo. Các phương án hỗ trợ cho hộ nuôi bò, dê; hỗ trợ cho các cá nhân, đơn vị thu mua bò, dê cũng được chính quyền địa phương triển khai chi tiết với tổng kinh phí thực hiện là trên 700 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Trước mắt là đang thực hiện phương án làm sao để khuyến khích bà con bán hết bò dê và có chính sách hỗ trợ. Thứ 2 là kêu gọi các tổ chức cá nhân có nhu cầu mua bò dê thì ra Lý Sơn để thỏa thuận với các hộ chăn nuôi bò dê ở Lý Sơn thì huyện sẽ động viên bà con bán bò dê. Còn trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc về chuyển đổi nghề nghiệp thì cái này huyện sẽ có khảo sát và có đề xuất như thế nào cho nó phù hợp với từng hộ dân khi họ bán hết bò dê thì phải có ngành nghề như thế nào để phù hợp cho họ phát triển kinh tế và phải tốt hơn cái lúc mà họ chăn nuôi bò dê.

Việc hỗ trợ thu mua bò, dê, tiến tới dừng hẳn chăn nuôi bò, dê trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn được coi là hết sức cần thiết, nhất là trong điều kiện bò, dê nuôi thả rông tại địa phương đã gây ra nhiều tác động xấu đến phát triển du lịch, môi trường, bảo vệ rừng trên đảo.

Tin HOT:   Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi hải sâm

Ông Nguyễn Viết Vy – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nuôi dê bò thì nó gây ra tình trạng ô nhiễm về môi trường như vậy dẫn đến không phù hợp với định hướng phát triển du lịch và dịch vụ trên huyện đảo, nghiêm trọng hơn là tình trạng chăn nuôi thả rông để cho dê bò ăn cây non nên dẫn tới dự án trồng rừng trên địa bàn huyện để phủ xanh các đồi núi trống và các vùng đất còn trống thì không đạt hiệu quả như mong đợi.

Trong tương lai nếu thực hiện được việc dừng hẳn chăn nuôi bò, dê thì sẽ giúp cho huyện Lý Sơn trồng và bảo vệ tốt cây xanh, nâng cao độ che phủ rừng, tạo môi trường, cảnh quan đẹp và giúp cho môi trường ở đảo Lý Sơn được xanh, sạch, đẹp, thu hút khách du lịch.

Trong khi chờ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thu mua dần và hết số lượng bò, dê của nhân dân, huyện Lý Sơn cũng yêu cầu các hộ nuôi không được tiếp tục thả rông bò, dê lên các đồi núi và phải đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực nuôi.

Tuy nhiên, việc cần làm ngay lúc này là sớm lo hướng làm ăn mới cho các hộ chăn nuôi để họ có cuộc sống ổn định sau khi chuyển đổi nghề nghiệp.

 

 

Theo ANTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here