Bội thu cá nục, ngư dân vẫn buồn vì tư thương ép giá

0
85

Liên tục những ngày qua, hàng trăm tàu cá hành nghề vây rút chì của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã cho sản lượng khai thác cao tại ngư trường ven đảo. Mỗi ngày có hàng trăm tấn cá nục được chuyển lên bờ để tiêu thụ. Tuy nhiên, vì sản lượng khai thác cao trong khi lượng tiêu thụ nhỏ giọt nên hiện giá cá rớt thê thảm.

ngu-dan-bi-ep-gia-ca-nuc-1
Sáng 3.3, tại cảng cá Lý Sơn (Quảng Ngãi), gần 50 tàu hành nghề vây rút chì của ngư dân địa phương, sau một đêm thả lưới buông câu trên khoang chở nặng cá lại hối hả cập đảo để tiêu thụ sản phẩm.

Ngư dân Nguyễn Gia Viên – Chủ tàu cá QNg 66010 – TS (thôn Tây xã An Vĩnh) cho biết: Chưa năm nào cá nục về dày như hiện nay, những ngày qua, tàu tôi mỗi đêm khai thác được trên 10 tấn cá nục suông, với giá bán những ngày đầu mùa 25.000 – 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi đêm tàu còn thu lãi vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, cũng theo anh Viên, sản lượng cao, cung vượt cầu nên thương lái đã “nắm thóp” ngư dân, ép giá. Hiện giá cá đã rớt xuống còn trên dưới 10.000 đồng/kg.

Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng vì không tiêu thụ được.
Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng vì không tiêu thụ được.

“Chủ nậu không mua nên cả trăm tấn cá ứ đọng không thể tiêu thụ được, chúng tôi phải bán rẻ để người dân mua về làm mắm với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, không bán thì cá hư nhưng bán thì đành chịu lỗ” – anh Viên buồn bã.

Tin HOT:   Thăm tặng quà gia đình có công với cách mạng tại Lý Sơn

Ngư dân Phan Phước Lộc – thuyền trưởng tàu cá QNg 96745 TS than thở: Biết cho tàu ra khơi là lỗ tổn vì giá cá rẻ, nhưng không lẽ lại cho tàu nằm bờ, trúng mùa cá ngư dân ai cũng mừng ra mặt nhưng phía sau niềm vui ấy là nỗi lo, bởi cá khai thác được chẳng ai mua.

“Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12 -15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê nhân công rũ lưới, rồi nhiều khoản chi phí khác bán cả chục tấn cá mà không có lãi nên dù được mùa cá ngư dân cũng không vui”, ngư dân Lộc bày tỏ.

Ông Lê Khuân – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh cho biết: Với giá cá hiện nay chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái nên nhiều tàu cá khi cập bờ tuy cho sản lượng khai thác cao nhưng ngư dân không có lãi.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here