Bộ đội Lý Sơn khoét đá để phủ xanh cho núi trên đảo tiền tiêu

0
117

Tin đăng lại: 12 Tháng Năm, 2017 @ 1:55 chiều

Sau nhiều tháng cần mẫn đục đá để đào hố, đổ đất trồng, hiện số cây xanh đã bám rễ và phát triển khá tốt. Khát vọng phủ xanh trên núi Thới Lới của đảo tiền tiêu Lý Sơn đã và đang trở thành hiện thực.

Vào một chiều gần giữa tháng 5, khi chúng tôi đến đỉnh núi Thới Lới, thuộc thôn Đông, xã An Hải cũng là lúc cán bộ và chiến sỹ của Đại đội 1, huyện Lý Sơn đang tiếp tục “hành trình” khoét đá tạo hố để đổ đất trồng cây xanh tại khu vực này.

Đục lớp đá trên mặt để tạo hố trồng cây
Đục lớp đá trên mặt để tạo hố trồng cây

Dưới cái nắng nóng như đổ lửa của ngày giữa hạ, các cán bộ và chiến sỹ vẫn cặm cụi dùng búa, chạm để khoét hố. Đưa tay gạt mồ hôi đang chảy đầm đìa trên mặt, Binh nhất Nguyễn Ngọc Khánh, bộc bạch: “Không như các nơi khác với đặc thù của khu vực nơi đây là núi đá cho nên để tạo hố trồng cây xanh không thể sử dụng cuốc, xẻng mà phải dùng búa và chạm để “đào” qua lớp mặt, rồi sau đó chở đất đến đổ mới trồng được.

Tưới nước cho cây vừa trồng.
Tưới nước cho cây vừa trồng.

Tuy nhiên, vất vả hơn chuyện trồng vẫn là giữ làm sao cho cây trồng khỏi chết. Thượng uý Nguyễn Hữu Đại, Đại đội trưởng Đại đội 1, cho biết: “Từ nguồn kinh phí của huyện, việc trồng cây xanh tại khu vực núi Thới Lới được đơn vị triển khai từ tháng 9.2016. Tổng số đã trồng hiện gần 6000 cây gồm các loại như dứa dại, bàng vuông, phi lao, xiết máu… Để chăm sóc chúng tôi phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận đảm nhận tưới nước, nhổ cỏ quanh gốc… tại các khu vực cụ thể”.

Tin HOT:   Độc chiêu ở Lý Sơn: "Biến" rong biển thành phân bón cực tốt
Tranh thủ thời gian rảnh, cán bộ và chiến sỹ Đại đội 1 ra chăm sóc cây trồng trong khu vực mình được phân công.
Tranh thủ thời gian rảnh, cán bộ và chiến sỹ Đại đội 1 ra chăm sóc cây trồng trong khu vực mình được phân công.

Theo đó tranh thủ thời gian rảnh, cán bộ và chiến sỹ của đơn vị chia nhau mang nước tưới, bón phân, nhổ cỏ… cho cây trồng ở khu vực được phân công đảm nhận. Nhờ chăm sóc kĩ nên ước tính tỉ lệ cây trồng đã sống và đang phát triển tốt đạt trên 90%.

Màu xanh đã bắt đầu được phủ trên núi đá Thới Lới.
Màu xanh đã bắt đầu được phủ trên núi đá Thới Lới.

Từ kết quả ban đầu này, đồng thời được sự đồng ý và hỗ trợ của huyện Lý Sơn, Đại đội 1 tiếp tục cho trồng sang các khu vực lân cận của núi Thới Lới.

Tin rằng với nỗ lực và quyết tâm đó thì trong một tương lai gần, ngọn núi Thới Lới của đảo tiền tiêu Lý Sơn sẽ được các loại cây xanh phủ mát.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here