Biển động, hàng trăm tàu ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi

0
104

Mặc dù lễ mở cửa biển đầu năm mới đã được các làng chài trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức, nhưng hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn hiện không thể trở lại ngư trường để đánh bắt hải sản vì biển động mạnh.

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi sau Tết vì biển động.
Hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi sau Tết vì biển động.

Theo kế hoạch, ngày 16/2, tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Nguyễn Gia Viên ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn sẽ rẽ sóng ra khơi cho một mùa biển mới. Theo quan niệm của ngư dân Viên, ngày 16/2, năm nay tốt ngày nên tàu cá của anh cùng nhiều tàu cá tại địa phương chọn ngày này để xuất hành ra ngư trường truyền thống và cúng đầu năm mới, để nguyện cầu ơn trên phù hộ một mùa biển bội thu tôm cá. Nhưng vì biển động nên đội tàu cá của ngư dân Viên gồm 3 phương tiện đành phải nằm bờ ngóng chờ biển lặng.
Cũng như hàng trăm tàu cá khác, tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải ở xã An Hải, huyện Lý Sơn đã đầy đủ nhiên liệu, ngư cụ nhưng cũng chưa thể thắng tiến Hoàng Sa vì biển động. Khác với các chuyến biển khác, chuyến biển đầu năm mới này, tàu cá ngư dân Bùi Văn Phải đã chuẩn bị 6.000 lít dầu Diezen và hơn 1.000 cây đá lạnh,  cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu có thể phục vụ nhu cầu đánh bắt dài ngày trên biển. Ngư dân Phải chia sẻ, “Nếu biển động kéo dài đá lạnh trên tàu sẽ bị hao dần, và anh em bạn tàu sẽ không có thu nhập, nên khi biển lặng ngày nào anh sẽ nhổ neo ngày đó cho tàu thằng tiến ra ngư trường Hoàng Sa bắt đầu cho một chuyến đánh bắt hải sản đầu năm mới Bính Thân.”
Chuyến biển đầu năm mới rất quan trọng đối với ngư dân Lý Sơn, ông Nguyễn Lợi, xã An Hải cho biết, ngư dân trên đảo quan niệm rằng, nếu chuyển biển đầu năm mới tàu cá nào ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá thì năm đó tàu cá ấy sẽ đánh bắt có hiệu quả. Chính vì thế, khi đợt không khí lạnh này suy yếu, biển lặng thì ngư dân Lý Sơn sẽ cho tàu cá rẽ sóng ra khơi đánh bắt hải sản, với hy vọng thuyền về tôm cá đầy khoang.
Biển động, khiến hàng chục tàu cá của Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cũng không thể ra quân đanh bắt hải sản đầu năm mới vào sáng ngày (16/2). Ông Lê Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, cho biết, trước khi lễ cầu ngư mở biển đầu năm mới diễn ra, hàng chục tàu cá của Nghiệp đoàn đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, ngư cụ, băng rôn, khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng để mở biển đầu năm mới, nhưng vì biển động nên các tàu cá phải nằm bờ.
Theo ông Khuân, khi biển lặng, tất cả tàu cá của Nghiệp đoàn nói riêng và tàu cá của ngư dân huyện Lý Sơn nói chung sẽ đồng loạt rẽ sóng ra khơi đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
Huyện Lý Sơn hiện có 415 phương tiện tàu cá, với công suất gần 60.000 CV. Đây là đội cá hùng hậu góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và làm giàu cho ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Theo Lao Động và Xã Hội
Tin HOT:   Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here