Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

0
160

Đến 19h ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định với sức gió cấp 8, giật cấp 9-10.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 8h ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 300 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 19h ngày 12/9, vị trí tâm bão ở trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Những giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10.

Do áp thấp nhiệt đới, cơ quan chức năng cảnh báo lũ lớn sẽ xuất hiện trên các dòng sông ở Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.
Do áp thấp nhiệt đới, cơ quan chức năng cảnh báo lũ lớn sẽ xuất hiện trên các dòng sông ở Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở địa phương từ ngày 12/9 đến hết 13/9 sẽ có đợt mưa to rất to trên diện rộng.

Tin HOT:   Biển động, hàng trăm tàu ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi

“Chúng tôi đã gửi bản tin đến các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân đề phòng xuất hiện lũ trên các sông, lũ gây ngập vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở núi ở các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh. Vùng biển Quảng Ngãi từ chiều tối và đêm 12/9, gió tăng lên cấp 6, giật trên cấp 6, biển động mạnh.Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1- 2”, ông Sỹ nói.

Kể từ 15h chiều nay, Quảng Ngãi lệnh cấm biển, tàu thuyền không được ra khơi, tuyến vận tải Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại tạm ngưng hoạt động.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 12/9 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn, trên diện rộng. Nhiệt độ ở khu vực này giảm mạnh (4-5 độ C), những cơm mưa mang lại không khí mát mẻ sau những ngày nắng nóng vừa qua. Nhiệt độ dao động khoảng 24-32 độ C.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới ở Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Nhiệt độ khu vực Nam Bộ là 23-32 độ C, Tây Nguyên 21-28 độ C.

Tin HOT:   Sử dụng gần 2 năm nhưng trụ sở UBND huyện 80 tỷ vẫn chưa nghiệm thu bàn giao
Hình ảnh áp thấp nhiệt đới qua vệ tinh. Ảnh: NCHMF
Hình ảnh áp thấp nhiệt đới qua vệ tinh. Ảnh: NCHMF

Trong khi đó, rãnh áp thấp tiếp tục gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ, bắc Bắc Trung Bộ. Hình thái thời tiết này chỉ diễn ra đến giữa tuần, các khu vực trên sẽ có nắng, chỉ mưa rải rác vào đêm và sáng sớm. Đông Bắc Bộ có nhiệt độ 23-31 độ C, Tây Bắc Bộ 21-30 độ C, bắc Bắc Trung Bộ có nhiệt độ 24-31 độ C.

Theo Zing

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here