7 giờ cưa cắt xương sọ, “kéo gần” hốc mắt dị tật cho con lính đảo

0
478

Ngày 30/10, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, vừa phẫu thuật thành công để điều trị “kéo gần” hốc mắt cho một bệnh nhân nhỏ tuổi bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp, do hốc mắt giãn xa khác thường. Ca phẫu thuật kéo dài trong 7 giờ, kết thúc an toàn.

Kíp phẫu thuật của bác sĩ, chuyên gia nhiều khoa thuộc Bệnh viện T.Ư Huế và đến từ Mỹ làm việc trong 7 giờ để chữa dị tật cho con lính đảo.
Kíp phẫu thuật của bác sĩ, chuyên gia nhiều khoa thuộc Bệnh viện T.Ư Huế và đến từ Mỹ làm việc trong 7 giờ để chữa dị tật cho con lính đảo.

Bệnh nhân là bé 7 tuổi, con của một quân nhân công tác tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Bé bị dị tật bẩm sinh hai hốc mắt xa nhau, thuộc loại dị dạng ít gặp, làm hai mắt đưa ra xa, ảnh hưởng cả về thị lực lẫn thẩm mỹ, khiến trẻ thường xa lánh bạn bè và ngại đến trường.

Ca phẫu thuật khó

Khi tiếp nhận điều trị, khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ – Bàn tay thuộc Bệnh viện T.Ư Huế xác định, đây là loại phẫu thuật rất khó, đòi hỏi độ chính xác cao, và cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

Hai hốc mắt được đưa lại gần nhau.
Hai hốc mắt được đưa lại gần nhau.

Ca phẫu thuật được kết hợp thêm với khoa Ngoại Thần kinh và khoa Gây mê Hồi sức, cùng hỗ trợ chuyên môn của các giáo sư đến từ Đại học Y Stanford (Mỹ). Các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cưa các xương vùng sọ não, xương hai hốc mắt, xương hàm trên, lấy bỏ đoạn xương trán và mũi. Sau đó, đưa hai hốc mắt gần lại với nhau như vị trí của người bình thường. Cuối cùng, các nẹp vít nhỏ đặc biệt được dùng để cố định lại các xương vùng sọ và hàm mặt.

Tin HOT:   Từ ngày 9/3/2020: Đảo Lý Sơn tạm dừng đón khách du lịch trong và ngoài nước

Cuộc phẫu thuật kéo dài trong gần 7 giờ đồng hồ, kết thúc an toàn. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhi có thể ngồi dậy và ăn uống trở lại bình thường. Được biết, đây là ca phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa đầu tiên ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Mở ra kỳ vọng giúp phẫu thuật nhiều trẻ dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt ở khu vực này.

NGỌC VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here