Trước “cơn sốt” du lịch, đảo Bé của huyện đảo Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại bởi lượng rác thải của người dân và du khách.

Bao nilon, chai nhựa, thùng xốp và cả than củi… là những thứ dễ dàng nhìn thấy bất cứ nơi đâu quanh đảo Bé (Ảnh: Vinh Thông)
Bao nilon, chai nhựa, thùng xốp và cả than củi… là những thứ dễ dàng nhìn thấy bất cứ nơi đâu quanh đảo Bé (Ảnh: Vinh Thông)

Đảo Bé, xã An Bình, nằm cách đảo Lớn khoảng 3 hải lý về phía Tây Bắc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Bãi biển đẹp, khung cảnh hoang sơ, nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn du khách. Thế nhưng trước “cơn sốt” du lịch, đảo Bé đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại bởi lượng rác thải của người dân và du khách.

Bao nilon, chai nhựa, thùng xốp và cả than củi… đó là những thứ mà người dân và du khách dễ dàng nhìn thấy bất cứ nơi đâu quanh đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Rác nằm ngổn ngang ven bờ, sát vách núi, có nơi lại tập trung thành một bãi lớn. Đa số rác thải ở đây chỉ được thu gom lại rồi đốt thủ công. Số còn lại theo gió và sóng biển trôi dạt khắp nơi.

Bà Nguyễn Thị Đây ở khu 3, xã An Bình cho biết mình thường xuyên nhắc nhở bà con và du khách giữ gìn vệ sinh môi trường khi du lịch đến đảo Bé nhưng không xuể: “Tôi rất lo. Khách đến, tôi ở đây cũng nhắc hoài, phải vệ sinh cho sạch sẽ. Tốp này đi rồi tốp khác đến. Thấy sạch sẽ thì người ta đến nhiều, cảm thấy dơ thì người ta không đến”.

Bức xúc trước thực trạng này, hai người dân ở đảo Bé, xã An Bình là ông Trần Tia và ông Đặng Nhơn tình nguyện thu gom và xử lý rác thải do du khách vứt bừa bãi. Theo ông Trần Tia, lượng rác thải thu gom ở đây có ngày lên đến cả trăm kg: “Tôi thấy nguồn khách về đây rất đông. Tôi thấy chưa có bên dọn vệ sinh môi trường chưa làm thì tôi tình nguyện đóng góp một phần, dọn cho bãi biển sạch để khách đến tham quan không bị hôi hám. Càng ngày họ càng đến thêm”.

Du khách gần xa khi ra đảo Bé, Lý Sơn rất thích thú cảnh đẹp hoang sơ và bãi tắm mát trong ở đây nhưng lại ái ngại khi thấy rác thải vương vãi khắp nơi. Một số đơn vị lữ hành khuyến cáo du khách bỏ rác đúng nơi qui định, nhưng rác vẫn… ngổn ngang.

Ông Trần Tia - một người dân đảo Bé tình nguyện thu gom rác thải (Ảnh: Vinh Thông)
Ông Trần Tia – một người dân đảo Bé tình nguyện thu gom rác thải (Ảnh: Vinh Thông)

Chị Nguyễn Thanh Minh, du khách ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nêu ý kiến: “Em nghĩ chính quyền địa phương nên tổ chức các đội tình nguyện. Em cũng thắc mắc, tại sao người nước ngoài sang mình nhặt rác thì em nghĩ người Việt Nam cũng nên làm như thế. Thấy rác thì nên cho vào túi và đem vào sọt rác để bỏ”.

Theo ông Nguyễn Văn Lê, Chủ tịch xã An Bình, huyện Lý Sơn, từ đầu năm đến nay, đảo Bé, xã An Bình đón gần 9.000 lượt du khách. Lúc cao điểm vào dịp nghỉ lễ, có ngày lên đến hàng ngàn người. Đến nay, tại đảo Bé vẫn chưa có hệ thống xử lý rác thải tập trung. Trong khi chờ huyện Lý Sơn triển khai giải pháp thu gom, xã tuyên truyền vận động người dân và du khách tự giác thu gom và bỏ rác đúng nơi quy định.

Ông Nguyễn Văn Lê cho biết: “UBND xã vận động nhân dân tự động dọn rác, phát huy tinh thần tự giác ở 3 khu dân cư tự nguyện dọn rác ở khu vực nông thôn và tự tạo bãi rác ở Bãi Tây để đốt trong khi chờ đợi việc gom rác qua đảo Lớn xử lý. Hiện nay thì chưa có”.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bộ ảnh rác thải trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi của một du khách người Úc, nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của cộng đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, khi đến với đảo Bé, Lý Sơn để chơi cùng thưởng ngoạn cảnh quan rồi, làm ơn lúc về hãy cầm theo cả rác của các bạn chứ đừng vứt ra cái quang cảnh các bạn vừa thưởng ngoạn!

Thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận khách du lịch và sự phát triển du lịch tự phát sẽ khiến đảo Bé nói riêng và Lý Sơn nói chung ngập trong rác thải.

Vinh Thông – Thường trú VOV tại Miền Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here