Đảo Bé: Bỏ 300.000 đồng để mua 1m3 nước ngọt?

0
79

Đó là đảo Bé (xã An Bình), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Theo đó, nước ngọt được chuyển từ đảo lớn (trung tâm huyện) sang đây để bán với giá 300.000 đồng/m3.

Đảo Bé có khoảng 110 hộ/500 khẩu, thu nhập kinh tế chủ yếu dựa vào trồng hành, tỏi…. Do điều kiện tự nhiên nên đảo Bé không có nguồn nước ngọt tự nhiên, vì vậy từ bao đời qua để có nước sinh hoạt, người dân nơi đây phải dùng lu, xây hồ để chứa nước mưa

Người dân vẫn dùng lu chum để đựng nước mưa.
Người dân vẫn dùng lu chum để đựng nước mưa.

Cho đến gần cuối năm 2012, từ nguồn tài trợ, một nhà máy khử nước biển thành nước ngọt, trị giá 2 triệu USD đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động tại đảo Bé, để cung cấp nước sinh hoạt hoạt cho người dân nơi đây.

Nước ngọt được chở từ đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn sang đảo Bé bán.
Nước ngọt được chở từ đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn sang đảo Bé bán.

Tuy nhiên lượng nước ngọt cung cấp cho người dân đảo Bé từ nhà máy này bị khống chế ở mức 2m3/tháng/người, với giá 8.400 đồng/m3.

Theo người dân ở đây, “Với lượng nước này, nếu tắm, giặt… bình thường như đảo lớn thì không đủ. Trong khi đó nếu sử dụng vượt định mức cho phép, thì bị phạt với giá 150.000 đồng/m3; đồng thời sẽ bị cắt, không cho sử dụng nữa. Vì vậy các gia đình vẫn phải dùng lu, bể…để hứng và chứa nước mưa sử dụng.

Riêng với số hộ gia đình ở đảo Bé tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ, như: Ăn uống, tắm cho du khách khi đến thăm quan tại đảo Bé, thì phải mua của một số người chở từ đảo lớn sang bán với giá đưa đến tận nhà là 300.000 đồng/m3. Với mức bán như vậy, có lẽ đảo Bé là một trong những nơi có giá nước sinh hoạt đắt thuộc hàng “nhất, nhì” ở Việt Nam.

Bà N.T.D (41 tuổi), một chủ hộ kinh doanh ở đảo Bé, bày tỏ: “Rất mong các cấp ngành huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi, tăng thêm định mức cung cấp nước sinh hoạt để người dân sử dụng thoải mái hơn; đồng thời số kinh doanh dịch vụ cũng bớt đi phần nào chi phí”.

Trao đổi với báo Dân Việt, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: “Do việc vận hành máy khử mặn thành nước ngọt tại đảo Bé phụ thuộc vào thời điểm thuỷ triều lên; đồng thời vào nguồn điện của nhà máy đang hoạt động tại mới đảm bảo 12/24 giờ/ ngày. Dẫn đến lượng nước sinh hoại cung cấp cho người dân bị hạn chế. Tuy nhiên hiện đảo Bé đã có điện cả ngày nên trong thời gian đến, sẽ tăng công suất hoạt động của nhà máy nước, nhằm cung cấp nhiều hơn lượng nước sinh hoạt cho người dân nơi đây”.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here