Tienphong Marathon 2020: Thử thách với cung đường biển Lý Sơn

0
297

Các vận động viên chạy giải Tienphong Marathon 2020 tại Lý Sơn sẽ có những trải nghiệm thật sự khi chạy trên cung đường tuyệt đẹp ven biển Lý Sơn: Chạy dưới ‘rừng’ 3.000 lá cờ đỏ sao vàng phủ khắp đường chạy, được thả mình trong cảnh đẹp đặc thù với những hàng dừa nối liền những hàng thông tuyệt đẹp của đình làng An Hải, những ruộng tỏi trứ danh và phải đối mặt với những thử thách không nhỏ trước gió, dốc và nắng biển.

cung duong bien ly son 1

Những dấu ấn khó phai

Ngày 22/3/2020, giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam (61 năm tổ chức) sẽ chính thức diễn ra tại Lý Sơn (Quảng Ngãi). “Đường chạy của Tiền Phong Marathon có gì hấp dẫn, có thách thức nào cần vượt qua?” là câu hỏi của không ít vận động viên.

Trước tiên, phải khẳng định: Các runner sẽ được khám phá một Lý Sơn rất khác khi toàn bộ cung đường chạy được phủ rợp bóng của 3.000 lá cờ do ban tổ chức và các doanh nghiệp đóng góp để tặng ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển. “Những bước chân vì biển đảo” sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ và khó có thể gặp lại trong đời đối với các vận động viên tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm nay ở Lý Sơn.

Còn dưới góc độ trải nghiệm, các vận động viên sẽ được khám phá những góc nhìn khác của Lý Sơn khi chạy bộ qua những di sản địa chất tuyệt đẹp cũng như các di chỉ, địa danh tham quan du lịch nức tiếng như Hang Câu, Đình làng An Hải, Dinh Tam Tòa, Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, đèn đá cạn cảng Lý Sơn, mộ lính Hoàng Sa và thắng cảnh Cổng Tò Vò trứ danh. Hành trình chinh phục Lý Sơn cũng giúp các runner chứng kiến tận mắt nghề trồng hành, tỏi nức tiếng trong và ngoài nước của người dân nơi đây.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Khơi dậy tiềm năng, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Những khung hình tuyệt đẹp khi chạy qua các cánh đồng tỏi, hành xanh rì mướt mắt, những cung đường in bóng hàng dừa, hàng thông trước Đình làng An Hải hay khu neo đậu tàu thuyền với những bức họa đa dạng màu sắc gần cổng tò vò và những bức hình “sống ảo” lung linh tại Hang Câu… sẽ là phần thưởng vô giá cho các vận động viên sau khi kết thúc hành trình chinh phục Tiền Phong Marathon.

Vậy còn thử thách là gì? Dốc, nắng và gió là 3 thử thách cần vượt qua.

Với dốc: Đường chạy Lý Sơn tương đối bằng phẳng. Tuy nhiên, với đặc thù là một hòn đảo được hình thành từ những vụ phun trào núi lửa từ hàng triệu năm tới hàng ngàn năm trước nên cung đường chạy của cự ly Full Marathon hay Half Marathon cũng có những đoạn khá dốc thử thách các runner. Với cự ly 21,1km các VĐV sẽ phải vượt qua 4 con dốc lên và cũng là 3 lần xuống dốc. Với cự ly 42,195km, các VĐV sẽ đối mặt với 8 lần leo dốc và 8 lần đổ dốc (lặp cung 211,km).

Con dốc đầu tiên mà các runner sẽ phải đối mặt chính là dốc Đảo Ngọc (đỉnh dốc là Khách sạn Đảo ngọc Lý Sơn) nằm cách vạch xuất phát khoảng 7km. Đoạn dốc dài khoảng 200m, độ dốc 5% khiến không ít VĐV sẽ phải chậm bước. Sau khi đổ dốc gần 300m, các VĐV sẽ rẽ phải đi vào con đường nhỏ và đối mặt với con dốc thoai thoải kéo dài khoảng 500m khi đi qua khách sạn Mường Thanh. Với độ dốc 2%, con dốc này sẽ giúp các VĐV bù lại kha khá thời gian khi đổ dốc để tiếp tục rẽ vào cung đường ven biển dẫn ra cầu tàu Lý Sơn trước khi khép vòng quanh đường dẫn qua Cổng Tò Vò. Dốc nhẹ cầu biển ở âu tàu sẽ là thử thách thứ ba trước khi các vận động viên quay trở lại đối mặt dốc Đảo Ngọc để về vạch đích.

Tin HOT:   Cảnh sát biển điểm tựa vững chắc của ngư dân

Về Nắng: Tháng 3 là thời điểm tương đối “mát mẻ” với các vận động viên ở khu vực phía Nam khi nhiệt độ ở mức quanh 25 đến 29 độ C và hơi nóng với VĐV ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, với những chân chạy có thành tích dưới 4h, nắng không phải là thử thách quá lớn. Với thời gian xuất phát của cự ly FM, sau 7h30, những ánh nắng gắt mới bắt đầu gây khó chịu. Đỉnh điểm nắng nóng trong khoảng sau 9 giờ sáng sẽ là thử thách không nhỏ đối với các runner có target sub5 đến sub6, nhất là khi những bước chân đã bắt đầu ngấm mỏi. Để hỗ trợ các VĐV tránh nóng, xua đi mỏi mệt, những dãy ô che nắng, các điểm tiếp nước và những thùng nước đá với mút xốp hạ nhiệt sẽ được ban tổ chức bố trí khá dày trên đường chạy.

Về gió: Thử thách gió ngược và gió tạt ngang khi qua khu vực Đình làng An Hải, dốc ngược Đảo Ngọc, cảng tàu Lý Sơn và điểm quay đầu qua cổng tò vò để lên dốc về vạch đích sẽ là những thử thách lớn với những runner muốn tìm kiếm PR (thành tích cá nhân) tại Lý Sơn. Dọc đường chạy, đoạn qua Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải và khách sạn Mường Thanh, những luồng gió quẩn sẽ là “sự khó chịu nhẹ” với những vận động viên chạy cự ly 42,195km.

Tin HOT:   Va quẹt với tàu cá, một Trung úy Biên phòng Lý Sơn tử vong

Mỗi hành trình chinh phục nào cũng đều có những thử thách riêng. Các bạn hãy yên tâm, những đội cổ vũ cũng như những điểm chụp ảnh tuyệt đẹp cũng như các điểm tiếp nước, điểm trú nắng, hỗ trợ y tế mà ban tổ chức dày công chuẩn bị sẽ là những món quà xua tan mọi mệt mỏi cho các runner khi chinh phục cung đường chạy Lý Sơn.

Box: Năm 2020, ở lần tổ chức thứ 61, Tiền Phong Marathon được tổ chức tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 22/3 với 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km và 42km cho VĐV chuyên nghiệp và 3 cự ly 10km, 21km, 42km cho VĐV phong trào. Đây là lần đầu tiên một giải marathon vô địch quốc gia được tổ chức trên một hòn đảo.

Dưới đây là một số hình ảnh các VĐV tập luyện tại Lý Sơn:

cung duong bien ly son 2
cung duong bien ly son 3
cung duong bien ly son 4
cung duong bien ly son 5
cung duong bien ly son 6
cung duong bien ly son 7
cung duong bien ly son 8

Thanh Thúy