Tết buồn của người trồng tỏi ở Lý Sơn

0
106

Giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá tỏi Lý Sơn tụt xuống chỉ còn 25 – 30 ngàn đồng/kg. Dù đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay. Vậy nhưng thương lái vẫn không thu mua. Tình cảnh này khiến hơn 100 tấn tỏi được tích trữ để bán trong dịp Tết có nguy cơ hư hỏng, khiến người trồng tỏi đứng ngồi không yên.

tet buon cua nguoi dan dao 1
Giá tỏi Lý Sơn hiện chỉ còn 25 – 30 ngàn đồng/kg

Thời điểm này, những hộ dân tích trữ tỏi khô bán trong dịp Tết như ngồi trên đống lửa. Tỏi rớt giá, thương lái hầu như dừng thu mua trong khi tỏi bắt đầu hư hỏng, mọc mầm. Với tình trạng này, nhiều hộ trồng tỏi ở Lý Sơn sẽ đón một cái Tết không trọn vẹn.

Bà Phan Thị Diệu (thôn Tây, xã An Vĩnh) hiện còn hơn 3 tạ tỏi khô được thu hoạch từ tháng 5/2018. Đối với người trồng tỏi Lý Sơn, phần lớn sản lượng tỏi sau khi thu hoạch được bán cho tư thương để trang trải nợ nần và đầu tư cho mùa vụ mới. Phần còn lại được phơi khô đợi đến cuối năm mới bán để chi tiêu trong dịp Tết.

Thế nhưng năm nay, giá tỏi đang rớt thê thảm và thương lái cũng không thu mua.

“Những năm trước, 3 tạ tỏi này sẽ mang về cho tôi khoảng 30 triệu đồng chi tiêu trong dịp Tết. Riêng năm nay, giá tỏi chỉ còn 25 – 30 ngàn đồng/kg. Có bán hết cũng được vài triệu thôi, mà bán cũng không ai mua. Chưa năm nào người trồng tỏi thê thảm như năm nay”, bà Diệu nói.Số tỏi của bà Diệu cũng như hơn 100 tấn tỏi còn tồn đọng của người dân Lý Sơn đã bắt đầu nảy mầm. Nếu không được tiêu thụ sớm sẽ hư hỏng và phải đổ bỏ toàn bộ.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn sẽ có mã có mã code, kiểm tra được hàng giả

Bà Dương Thị Thu (thôn Đông, xã An Hải) thở dài khi nghĩ đến tình cảnh phải vay mượn thêm tiền để chi tiêu trong dịp Tết sắp tới. Bà Thu không thể ngờ 4 tạ tỏi được bán vào dịp tháng Chạp không đủ lo cái Tết cho gia đình.

tet buon cua nguoi dan dao 2
Hơn 100 tấn tỏi vẫn còn tồn đọng khiến người trồng tỏi Lý Sơn đón một cái Tết không trọn vẹn

“Bán gần 4 tạ tỏi mà chỉ đủ tiền mua được ít quần áo, bánh kẹo còn các khoản chi khác phải vay mượn chờ thu hoạch vụ tỏi mới rồi tính. Nhưng kiểu này thì không biết 2 tháng nữa thu vụ tỏi mới có bán được không?”, bà Thu lo lắng.

Theo thống kê sơ bộ, huyện Lý Sơn còn tồn đọng trên 100 tấn tỏi khô của mùa vụ trước. Số tỏi này cần được tiêu thụ trước Tết Nguyên đán nếu không sẽ hư hỏng. Để hỗ trợ cho người nông dân, huyện Lý Sơn đã thu mua tỏi với giá cao hơn thị trường từ 5 – 10 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, lượng tỏi được thu mua không đáng là bao bởi nhu cầu tiêu thụ quá hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, cho biết, số tỏi còn lại phải được tiêu thụ sớm nếu không sẽ hư hỏng. Do đó, huyện Lý Sơn đã nỗ lực tìm đầu ra cho số tỏi đang tồn đọng, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ không nhiều.

“Chính quyền địa phương đang tìm mọi cách tiêu thụ lượng tỏi còn lại cho bà con nông dân. Có thể giá không cao nhưng quan trọng là lượng tỏi này được tiêu thụ hết nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân”, bà Hương chia sẻ.

Tin HOT:   Làm nhái tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn được ví như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế mang lại cho người nông dân. Vụ tỏi 2018, toàn đảo thu hoạch 2.300 tấn tỏi. Thế nhưng, đây cũng là năm đầu tiên tỏi Lý Sơn bị rớt giá thê thảm.

Nguyên nhân khiến tỏi Lý Sơn bị rớt giá do tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường, đồng thời thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị xâm phạm khiến lòng tin của người tiêu dùng giảm sút.

Văn Mịnh – Quốc Triều