Tàu khách dừng hoạt động, hàng chục người dân Lý Sơn kẹt ở đất liền

0
115

Do tàu vận tải hành khách tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo “cách ly toàn xã hội” của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh nên nhiều hành khách là người dân ở huyện đảo Lý Sơn bị kẹt đất liền vì không kịp trở về đảo trong ngày hôm qua.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, kể từ ngày 1.4 đến hết ngày 15.4.2020 dừng hoạt động đối với tàu vận tải hành khách tuyến Sa kỳ- Lý Sơn và trên tuyến này chỉ cho tàu vận tải hàng hóa hoạt động để đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên đảo.

Tuy nhiên,do không nắm được thông tin nên sáng 1.4, hàng chục người dân Lý Sơn lĩnh khỉnh đồ đạc từ các nơi tập trung tại Cảng Sa Kỳ để chờ ra đảo.

Tại Nhà ga Cảng Sa Kỳ, thực hiện chỉ đạo “cách ly toàn xã hội” của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ cũng đã liên tục phát đi thông báo trên hệ thống loa phát thanh và dán thông báo tạm đóng cửa, dừng hoạt động tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn.

“Tôi vào đất liền để giải quyết công việc gia đình từ ngày hôm qua (31.3) và sáng nay tôi trở về lại đảo. Song, khi xuống tới nơi thì mới biết được Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh dừng hoạt động tàu vận tải hành khách tuyến Sa kỳ- Lý Sơn. Giờ mắc kẹt tại đây không biết làm sao, rất mong các cấp ngành xem xét giải quyết để tôi và mọi người ở đây được trở về đảo để thực hiện việc cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh”- ông Võ Văn Lợi ở huyện đảo Lý Sơn nói.

hanh khach mac ket tai cang sa ky 1
Nhiều hành khách là người dân Lý Sơn tập trung tại Cảng Sa Kỳ sáng nay
hanh khach mac ket tai cang sa ky 2
Lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ tuyên tuyên truyền, giải thích cho người dân

Theo quan sát của chúng tôi, sáng 1.4, có khoảng 60 hành khách là người dân đảo Lý Sơn bị mắc kẹt tại Cảng Sa Kỳ do tàu vận tải hành khách dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh để phòng, chống dịch Covid- 19.

Tin HOT:   Tiêu hủy 27 cây san hô do ngư dân khai thác trên vùng biển đảo Lý Sơn

Một số hành khách cố tình “lách” để lên tàu hàng ra đảo, nhưng lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ phát hiện và yêu cầu lên bờ, kiên quyết không cho lên tàu hàng.

hanh khach mac ket tai cang sa ky 3
Nhiều người cho biết do không nắm bắt kịp thời thông tin tàu vận tải hành khách dừng hoạt động
hanh khach mac ket tai cang sa ky 4
Các tàu hàng vận tải hàng hóa vẫn ra ra vào đảo bình thường. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 tấn hàng hóa được chuyển ra đảo

Mặc dù, lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đã tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm phòng, chống dịch Covid- 19, tuy nhiên nhiều người dân vẫn còn nán lại ở Cảng Sa Kỳ với mong muốn được trở về đảo. Bởi nhiều người cho rằng, họ thiếu nơi ở và kinh phí sinh hoạt nếu ở đất liền đến ngày 15.4.2020 theo chỉ đạo chung.

“Chỉ thị của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh thì người dân chúng tôi chấp hành nghiêm túc, nhưng do không nghĩ tàu khách sẽ tạm dừng hoạt động nên người dân chúng tôi mang theo rất ít tiền nên không thể ăn ở được trong đất liền trong thời gian dài. Chúng tôi mong muốn, các cấp quan tâm xem xét tạo điều kiện cho chúng tôi chỗ ăn ở để cách ly đảm bảo trong thời gian ở đất liền đến khi tàu khách hoạt động trở lại”- bà Nguyễn Thị Hiệu mong muốn.

Ngọc Quốc