Tăng cường bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

0
159

(Đảo Lý Sơn) – Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những vùng biển đảo có nguồn hải sản ven bờ khá phong phú. Những thập niên 1970-1980, quanh ven đảo có nhiều rạn san hô, rong mơ đàn cá, ốc sinh nở khá nhiều.

Nhóm chợ cá về đêm.
Nhóm chợ cá về đêm.

Các bãi cát vùng đảo Bé và dọc Chùa Hang, Hang Câu Vích hay còn gọi là rùa biển tìm về đẻ trứng sinh sản Vích con. Các loại Mực cũng có rất nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây do việc khai thác theo phương thức tận diệt nên nguồn lợi hải sản trên đảo đang dần bị cạn kiệt.

Trước đây ngư dân chỉ cần lặn vài mét nước là đánh bắt được hải sản, bây giờ lặn sâu đến vài chục mét nước mới có hải sản. Một số loài hải sản như: Vích, hay còn gọi là Rùa biển đã bị tiệt chủng.

Cá chưa kịp lớn cũng bị khai thác.
Cá chưa kịp lớn cũng bị khai thác.

Còn những con mực nhiều tua cũng đang dần bị cạn kiệt. Cá Tà Ma, Cà Kình, Bù Nú, Cá Nháy, Cá Chang, cũng nguy cơ bị mất. Những loại ốc ngon nổi tiếng như: Ốc Cừ, ốc Hoa đang thưa vắng dần.

Nguyên nhân của tình trạng này là du lịch phát triển, nhu cầu tiêu thụ mạnh cho nên hàng trăm hộ dân đua nhau khai thác. Huyện chưa có cơ sở nào nghiên cứu nuôi trồng tái tạo nguồn hải sản ven bờ.

Đủ các loại cá.
Đủ các loại cá.

Đây là nghề sinh sống lâu đời của người dân đất đảo cho nên chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn cấm.

Tin HOT:   Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” thời hạn hoàn thành dự án đường 130 tỷ đồng

Giải pháp quan trọng nhất hiện nay, Nhà nước có chính sách hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp và ngành chức năng ở tỉnh cần nghiên cứu giúp huyện xây dựng các vùng ven biển có điểm nghiên cứu bảo tồn phát triển các nguồn gen hải sản quí hiếm.

Nếu không nhanh chóng làm việc này, thì không bao lâu nữa nguồn hải sản ven bờ đảo Lý Sơn sẽ bị cạn kiệt và tiệt chủng.

Bài và ảnh Đình Quang
Link bài viết gốc: https://thuonghieucongluan.com.vn/can-tang-cuong-bao-ve-nguon-loi-hai-san-ven-bo-o-dao-ly-son-quang-ngai-a177819.html