Sôi nổi hội đua thuyền truyền thống tứ linh chào mừng 30 năm thành lập huyện Lý Sơn

0
52

(Đảo Lý Sơn) – Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện đảo Lý Sơn (01/01/1993 – 01/01/2023), chiều nay 28/12, huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh.

Hàng nghìn người dân và du khách được thưởng thức lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc được cư dân huyện đảo Lý Sơn – quê hương của đội hùng bình Hoàng Sa gìn giữ, bảo tồn gần 200 năm qua.

Huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện đảo Lý Sơn (01/01/1993 - 01/01/2023)
Huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện đảo Lý Sơn (01/01/1993 – 01/01/2023)

Người dân huyện đảo Lý Sơn như sống trong ngày hội lớn. Ngày hội đua thuyền truyền thống Tứ linh. Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh là món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân đất đảo qua nhiều thế hệ, bởi lễ hội mang nhiều yếu tố văn hóa truyền thống và tâm linh. Hội đua thuyền năm nay được tổ chức chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện.

Ông Bùi Tá Thanh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn
Ông Bùi Tá Thanh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn

Ông Bùi Tá Thanh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Tròn 30 năm thành lập huyện tổ chức đua thuyền Tứ linh với sự tham gia của người dân hai làng An Vĩnh, An Hải người dân rất phấn khởi và đi rất đông đủ, cầu mong mưa thuận gió hòa, màng bội thu. , Dù trải qua gần 200 năm nhưng Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được cư dân đảo Lý Sơn gìn giữ, bảo tồn gần như nguyên vẹn. Các vận động viên chít khăn đỏ trên đầu. Sau tiếng trống lệnh của Trưởng Ban tổ chức, 8 thuyền đua mang biểu tượng Tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng rẽ sóng lao nhanh về phía trước. Hội đua thuyền với gần 200 vận động viên là những ngư dân giỏi nghề đi biển thuộc các vạn chài trên đảo, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền ở cự ly gần 6 nghìn mét trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân.

Tin HOT:   Lý Sơn: Chấn chỉnh sai phạm trong quản lý đất đai
 Ông Trần Biên, Vận động viên thuyền Lân An Vĩnh, huyện Lý Sơn
Ông Trần Biên, Vận động viên thuyền Lân An Vĩnh, huyện Lý Sơn

Ông Trần Biên, Vận động viên thuyền Lân An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Mừng huyện thành lập 30 năm, ngư dân chúng tôi làm ăn xa cũng sắp xếp trở về tham gia hội đua thuyền, cống hiến cho người dân và khách du lịch xem lễ hội đua thuyền của huyện đảo Lý Sơn. dua thuyen tu linh 30 nam thanh lap huyen 5 Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đã đồng hành suốt 30 năm hình thành và phát triển của huyện đảo Lý Sơn. Hơn 2 năm trước, Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Người dân Lý Sơn rất phấn khởi, bởi đây là sự ghi nhận nỗ lực giữ gìn, bảo tồn lễ hội văn hóa tín ngưỡng trên đảo. Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh không chỉ là môn thể thao truyền thống biểu tượng tâm linh của cư dân đất đảo, mà còn là sản phẩm du lịch đặc trưng của Lý Sơn.

 Bà Trần Thị Kim Cúc, Du khách
Bà Trần Thị Kim Cúc, Du khách

Bà Trần Thị Kim Cúc, Du khách chia sẻ: Mình rất may mắn ra Lý Sơn được xem lễ hội đua thuyền, nền văn hóa của người dân Lý Sơn.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn
Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Qua Lễ hội này nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Lý Sơn đến với người dân, du khách trong và ngoài nước để thu hút khách du lịch đến với Lý Sơn, nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương, của tỉnh đưa kinh tế du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Tin HOT:   Ra quân “Hãy chung tay vì biển xanh- đảo Lý Sơn xanh”

Trải qua 2 vòng đua, Ban Tổ chức Hội đua thuyền huyện Lý Sơn đã trao giải vô địch cho đội thuyền Phụng, An Vĩnh. Hội đua thuyền thành công tốt đẹp để lại nhiều niềm vui, ấn tượng sâu đậm cho người dân và du khách./.

Tăng Thư, Hữu Danh, Đình Nhựt