Siêu thị mi ni, cửa hàng tự chọn, tiện ích cho người dân Lý Sơn

0
524

Những năm gần đây, cùng với sự ra đời của hệ thống các siêu thị, ở các thành phố thì các siêu thị mini, cửa hàng tự chọn, cửa hàng bách hóa tự chọn theo hình thức kinh doanh hộ gia đình cũng xuất hiện nhiều hơn tại Lý Sơn và ngày càng thu hút được nhiều khách hàng là người dân địa phương và khách du lịch.

Một siêu thị mini tại nông thôn ( Hình mẫu)
Một siêu thị mini tại nông thôn ( Hình mẫu)

Được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2015, dù chỉ nằm trên trục đường liên xã không nằm trong khu vực gần chợ hoặc trung tâm huyện nhưng siêu thị mi ni tổng hợp Hiệp Hương của gia đình chị Bùi Thị Hương, ở thôn Tây xã An Hải vẫn thu hút rất đông khách hàng đến mua sắm. Bởi tại siêu thị này luôn đa dạng phong phú các mặt hàng trong phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Chị Võ Thị Hải, ở thôn Đông xã An Vĩnh, khách hàng đang tìm hiểu, mua sữa tại siêu thị Hiệp Hương cho biết: Với không gian rộng rãi, thoải mái lựa chọn, tìm hiểu về các sản phẩm khác nhau nên khi có nhu cầu mua hàng, tôi thường đến đây. Tại siêu thị này, các sản phẩm rất phong phú, đủ mặt hàng, mẫu mã, niêm yết giá cả nên rất thuận tiện cho việc mua sắm.
siêu thị mini lý sơn

Bà Bùi Thị Hương, chủ siêu thị Hiệp Hương, chia sẻ: Với mong muốn đem lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng nên từ khi xác định kinh doanh, tôi đã nghĩ ngay đến việc sẽ xây dựng, mở một siêu thị mi ni tổng hợp rộng rãi giống siêu thị mini ở thành phố để phục vụ kinh doanh buôn bán. Năm 2016, gia đình tôi đầu tư xây dựng siêu thị mi ni qui mô 2 tầng, với diện tích trên 300 mét vuông, với đầy đủ hệ thống đèn trần, cửa kính, điều hòa, camera; bố trí bên trong là tủ, giá để hàng; máy tính tiền; máy cấp đông lạnh bán thực phẩm đông lạnh… Sau đó, tìm kiếm nguồn hàng và nhập đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Đến nay, siêu thị có trên 500 mặt hàng khác nhau, từ hàng gia dụng, mỹ phẩm đến quần áo và còn có cả các mặt hàng xuất xứ ở nước ngoài.

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn trúng đậm “Lộc biển” đầu xuân mới

Cùng quan điểm với chị Hương, chị Bùi Thị Cúc, chủ siêu thị mi ni, ở thôn Đông xã An Vĩnh cũng đã xây dựng cho gia đình một siêu thị mi ni như cửa hàng tạp hóa tổng hợp theo hình thức tự chọn.

Chị Bùi Thị Cúc cho biết: Ngày nay, cuộc sống ngày càng được nâng cao, do vậy nhu cầu mua sắm, cách mua sắm của người dân cũng tăng và khác theo. Nếu như trước đây, người dân thường đến cửa hàng, nói tên sản phẩm mình muốn mua sẽ được chủ cửa hàng lấy cho và thanh toán thì hiện nay lại có xu hướng muốn tự lựa chọn sản phẩm cho mình. Khi đó, cùng 1 sản phẩm họ có thể so sánh về giá cả ở các hãng, công ty khác nhau rồi mới đưa ra quyết định mua hàng.

Tại huyện Lý Sơn, từ ngày có nguồn điện lưới quốc gia lĩnh vực thương mại dịch vụ không ngừng phát triển, ngoài các cửa hàng, cửa hiệu bán buôn bán lẻ và hệ thống chợ huyện, chợ xã, hiện toàn huyện có đến gần chục siêu thị mi ni, cửa hàng tự chọn đã xuất hiện trong thời gian gần đây.

Theo như chia sẻ của nhiều người dân địa phương, các siêu thị mi ni, cửa hàng tự chọn ra đời đã đáp ứng được nhu cầu mua sắm tại chỗ, đặc biệt là sự xuất hiện của các cửa hàng chuyên bán sản phẩm về sữa, mặt hàng mà trước đây người dân thường phải chuyển từ đất liền ra đảo hay phải gửi vào thành phố Quảng Ngãi để mua. Tiện ích của siêu thị mi ni, cửa hàng là khi đến đó chỉ việc vào lựa chọn sản phẩm mình cần rồi mang ra nhân viên thanh toán, không phải mất thời gian đợi, xếp hàng chờ chủ cửa hàng đi lấy hàng cho từng người như mua tại các cửa hàng tạp hóa thông thường.

Tin HOT:   Lý Sơn: Sơ kết công tác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

Thực tế cho thấy, các siêu thị mi ni, cửa hàng tự chọn ở Lý Sơn hiện nay hoạt động chủ yếu theo hình thức kinh doanh hộ gia đình hay nâng lên từ những cửa hàng tạp hóa ban đầu. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng tự chọn đều tận dụng diện tích, kết hợp giữa nhà ở của gia đình để kinh doanh, do vậy mà diện tích không quá lớn nhưng có niêm yết giá cả đầy đủ và hình thức thanh toán nhanh hơn.

Về sản phẩm bày bán, hiện nay, với hệ thống thị trường bán lẻ phát triển, phần lớn các sản phẩm của những công ty, nhà phân phối đều có mặt tại cửa hàng, đại lý tự chọn và hầu hết giá sản phẩm được niêm yết rõ ràng giúp người mua lựa chọn thuận tiện.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng kinh doanh, phục vụ khách hàng, mỗi siêu thị, cửa hàng tự chọn còn thuê nhân viên nhằm tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. Tuy nhiên, dù mang lại nhiều lợi ích nhưng mô hình này vẫn có những khó khăn nhất định như bị cạnh tranh ở các sản phẩm, mặt hàng thông dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Vì vậy, để cửa hàng tự chọn thực sự là lựa chọn đầu tiên của người dân mỗi khi có nhu cầu mua sắm, các siêu thị, cửa hàng cần bổ sung cho mình thêm nhiều mặt hàng tiện ích, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân./.

Tin HOT:   Cảng Bến Đình sẽ đưa vào hoạt động dịp Lễ 2-9 sắp tới

Văn Mịnh