Quảng Ngãi vẫn còn loay hoay trong việc định vị thương hiệu du lịch

0
54

(Đảo Lý Sơn) – Tỉnh Quảng Ngãi hiện có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên việc quản lý, phát huy giá trị các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh để thu hút khách du lịch, phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội.

Danh thắng Ba Làng An, huyện Bình Sơn bị xâm hại nghiêm trọng.
Danh thắng Ba Làng An, huyện Bình Sơn bị xâm hại nghiêm trọng.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 50/254 di tích bị lấn chiếm, xâm hại, trong đó có cả những di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận trách nhiệm, những bất cập, thiếu sót của ngành và các địa phương trong công tác quản lý, trùng tu tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn.

“Một trong những nguyên nhân lâu nay bị hạn chế đó là công tác phối hợp chưa tốt. Sự phối hợp giữa các sở, ngành, giữa cấp sở với UBND các huyện, thị xã, thành u phố, kể cả cấp cơ sở. Đây là một trong những nguyên nhân, hạn chế thường xuyên diễn ra. Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm và trong giải pháp, Sở đứng ra làm đầu mối và chịu trách nhiệm. Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh” – ông Nguyễn Tiến Dũng nói.

Tin HOT:   Lý Sơn kiểm soát vệ sinh ATTP dịp nghỉ lễ
Nhiều dự án du lịch chậm triển khai tại biển Mỹ Khê, thành phố Quảng Ngãi.
Nhiều dự án du lịch chậm triển khai tại biển Mỹ Khê, thành phố Quảng Ngãi.

Nghị quyết số 05 ngày 02/11/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi xác định mục tiêu đến năm 2025, du lịch Quảng Ngãi có tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, phấn đấu đưa địa phương trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Để thực hiện mục tiêu này, việc thu hút các dự án đầu tư lĩnh vực du lịch có ý nghĩa rất quan trọng.

Tuy nhiên, thời gian qua tại tỉnh Quảng Ngãi có nhiều dự án du lịch chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên và bức xúc trong dân. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 27 dự án du lịch đầu tư còn hiệu lực, với quy mô sử dụng đất gần 600 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng. Tình hình triển khai thực hiện dự án còn nhiều hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạ tầng phục vụ phát triển du lịch còn thiếu và chưa đồng bộ,…

Bà Trần Thị Mỹ Ái – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cho rằng phần lớn các dự án khi triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đất đai vì liên quan đến đất công, tài sản công, công tác quy hoạch…

“Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương và các sở, ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nhà đầu tư giải quyết các thủ tục, vướng mắc và triển khai lại các thủ tục đầu tư theo đúng quy định hiện hành. Đối với các dự án đầu tư không có vướng mắc gì nhưng nhà đầu tư vẫn chây ỳ, không triển khai thực hiện hoặc do năng lực nhà đầu tư hạn chế thì tỉnh sẽ kiên quyết đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư, bao gồm các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất”, bà Trần Thị Mỹ Ái cho biết.

Tin HOT:   Công bố biểu trưng du lịch Quảng Ngãi
Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng (Phi Long) ở Khu Kinh tế Dung Quất nhiều năm chậm tiến độ.
Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng (Phi Long) ở Khu Kinh tế Dung Quất nhiều năm chậm tiến độ.

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng do những bất cập, yếu kém trong công tác quy hoạch, thu hút đầu tư nên du lịch tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn loay hoay trong việc định vị thương hiệu và chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Về hướng xử lý những dự án du lịch chậm tiến độ trong thời gian tới, ông Đặng Văn Minh khẳng định: “Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi sẽ giải quyết dứt điểm các dự án tại bãi biển Mỹ Khê. Đối với dự án khu du lịch Thiên Đàng, giải quyết theo phương án nào cũng phải xử lý dứt điểm, không để kéo dài thêm nữa. Ngành văn hoá, thể thao và du lịch xây dựng kế hoạch kiểm kê, quản lý di tích, phân định trách nhiệm quản lý giữa ngành với UBND các huyện, thị xã, thành phố cho rõ. Nếu nói chung chung thì những tồn tại này tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa”./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
Link bài viết: https://vov.vn/du-lich/quang-ngai-van-con-loay-hoay-trong-viec-dinh-vi-thuong-hieu-du-lich-post989013.vov