Quảng Ngãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phương xa trở về đón tết

0
244

Không xét nghiệm PCR, không test nhanh những người trở về quê dịp Tết Nguyên đán. Quảng Ngãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phương xa về đón tết.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay với các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh để bàn về việc thay đổi một số biện pháp ứng phó với dịch COVID-19.

Quảng Ngãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phương xa trở về đón tết
Quảng Ngãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phương xa trở về đón tết

Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Quảng Ngãi đang điều trị cho 2.014 ca COVID-19, trong đó có hơn 200 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung F0 và hơn 1.800 ca điều trị tại nhà.

Số ca bệnh nặng giảm mạnh sau khi bao phủ vắc xin, hiện chỉ ở mức 0,2%. Số ca tử vong được ghi nhận do COVID-19 là 30 ca. Tình hình dịch ở TP. Quảng Ngãi, huyện Sơn Hà, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và các KCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp nhận số lượng lớn người dân về từ các địa phương khác về quê ăn Tết nên số ca bệnh dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm phòng COVID-19 2 mũi cho 96,6% số người dân từ 18 tuổi trở lên. Số trẻ 12 – 17 tuổi được tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 98%. Số người dân được tiêm mũi bổ sung, nhắc lại là hơn 22.500 người.

Tin HOT:   Gặp Mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất trên đảo Lý Sơn

Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin, hoàn thành tiêm 2 mũi cho 100% trẻ em 12 – 17 tuổi trong tháng 1/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong điều kiện mới cần chuyển hướng thay đổi phòng, chống dịch để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phương xa trở về quê vui xuân, đón Tết.

Đó là không xét nghiệm PCR cũng như test nhanh cho những người trở về quê dịp Tết Nguyên đán. Sở Y tế cần tập trung rà soát tiến độ tiêm chủng mũi 3 người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành trong quý 1/2022 theo đúng tinh thần chỉ đạo Thủ tướng.

Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi hoàn thành mũi 2 vào cuối 31/1 và chủ động lập kế hoạch trẻ từ 5 đến 11 tuổi để khi Chính phủ chủ trương thì tổ chức thực hiện sớm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu điều chỉnh biện pháp tổ chức thực hiện quản lý một cách linh hoạt, phù hợp với địa phương, không nhất thiết phải theo quy định của Bộ Y tế để đủ điều kiện điều trị F0 tại nhà.

Chính quyền các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân cần phòng, chống dịch cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, chủ động phương án phòng chống biến thể mới Omiron./.

Tin HOT:   Du khách vất vưởng nhiều giờ ở đảo Bé

Tăng Thư, Mỹ An