Quảng Ngãi sắp đầu tư 1 triệu USD xây dựng nhà máy điện sóng

0
41

(Đảo Lý Sơn) – UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau cuộc họp nghe và cho ý kiến về nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1, Phó Chủ tịch tỉnh Trần Phước Hiền đã có một vài ý kiến chỉ đạo liên quan đến dự án này.

Tổng kinh phí thực hiện dự án dự kiến khoảng 1 triệu USD.
Tổng kinh phí thực hiện dự án dự kiến khoảng 1 triệu USD.

Qua đó, ông Trần Phước Hiền cho rằng, nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 là một phần trong “sáng kiến đảo phi carbon ”của tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này đã được ký kết tại bản ghi nhớ 5 bên diễn ra vào ngày 14/11/2019 giữa UBND tỉnh Quảng Ngãi với Tập đoàn SK Inovation, Công ty Công nghiệp nặng Doosan, Công ty cổ phần Ingine Korea và Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để Công ty thực hiện việc xây dựng nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1.

Bên cạnh đó, để tiếp tục triển khai các công việc có liên quan đến thủ tục triển khai thực hiện nhà máy, ông Trần Phước Hiền đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định kết quả thực hiện dự án là sản phẩm Công ty hỗ trợ cho tỉnh, không phải Dự án đầu tư và sau khi hoàn thành xây dựng sẽ bàn giao toàn bộ cho địa phương không điều kiện.

Cùng với đó, các bên phải hỗ trợ cho tỉnh công tác vận hành nhà máy. Cụ thể, chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong vòng 3 năm kể từ thời điểm bàn giao; sau thời gian 3 năm hỗ trợ vận hành sẽ tiếp tục có trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc vận hành nhà máy sau này.

Tin HOT:   Thương hiệu Tỏi Lý Sơn: Đừng tham bát bỏ mâm

Ngoài ra, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị này phải đánh giá toàn diện các tác động của việc xây dựng Nhà máy đến môi trường, bảo tồn khu vực biển nhằm đảm bảo việc thực hiện phải đúng các Quy định của Pháp luật của Việt Nam và các quy định liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, cần thiết tính toán, đề xuất biện pháp thi công phù hợp, để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy đến địa chất, môi trường của khu vực thi công.

Sau khi Công ty có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ tổ chức làm việc với các sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan để thảo luận, đưa ra định hướng, chỉ đạo cụ thể cho các sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành việc xây dựng, bàn giao và tiếp nhận nhà máy.

Theo tìm hiểu củ VietnamFinance, nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và không carbon; tổng kinh phí thực hiện dự án dự kiến khoảng 1 triệu USD, thời gian thực hiện khoảng 16 tháng.

Nhuệ Lộc
Đọc bài viết gốc tại đây