Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” thời hạn hoàn thành dự án đường 130 tỷ đồng

0
82

(Đảo Lý Sơn) – Đến cuối năm 2023, là thời hạn cuối cùng phải thi công xong trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn; nếu không hoàn thành và bị T.Ư cắt vốn, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, chủ đầu tư là UBND huyện Lý Sơn, phải tự bố trí kinh phí thực hiện phần việc dang dở còn lại của dự án.

Loay hoay vì giếng nước và thiếu đất tái định cư.

Sáng 17/5, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện chính quyền huyện Lý Sơn (chủ đầu tư dự án) cho biết, đang đôn đốc cấp ngành trực thuộc, khẩn trương xử lý vướng mắc, sớm thi công hoàn thành dự án trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn, theo chỉ đạo mới đây nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh.

Vị trí giếng nước bị vướng, chưa thể GPMB. Ảnh: Công Xuân.
Vị trí giếng nước bị vướng, chưa thể GPMB. Ảnh: Công Xuân.

Trả lời câu hỏi về vướng mắc còn lại của dự án cụ thể là gì, đại diện UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện đang vướng mặt bằng tại 2 vị trí và khu vực.

Cụ thể là tại vị trí 2 giếng nước của người dân, nằm phía Bắc công trình. Chủ sở hữu của 2 giếng nước không thắc mắc về mức tiền đền bù, nhưng đề nghị và làm đơn xin được khoan, đào giếng lại tại vị trí khác.

Tuy nhiên việc xin đào lại giếng mới, theo quy định phải được sự cho phép của cấp thẩm quyền và cơ quan chức năng tỉnh. Thế nhưng Sở TNMT chưa có văn bản thống nhất vấn đề này.

Tin HOT:   Hoa hậu Mỹ Linh cùng Đức Tuấn quay clip quảng bá du lịch Lý Sơn

Vị trí thứ 2 là vướng GPMB của 6 hộ dân, nằm ở cuối tuyến. Đến thời điểm này, huyện Lý Sơn đang lập phương án bồi thường 4/6 hộ; 2 hộ còn lại (nằm trong diện bị thu hồi toàn bộ đất ở, nhà cửa), huyện đang thực hiện các thủ tục, để bố trí tái định cư.

Huyện tự chịu trách nhiệm nếu bị T.Ư cắt vốn vì quá hạn.

Dự án trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn, có tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách T.Ư, do UBND huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 1/2021 và thời gian hoàn thành theo kế hoạch vào tháng 11/2023.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, báo cáo vướng mắc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, báo cáo vướng mắc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Tuyến đường có chiều dài 2.483 m; mặt cắt ngang của đoạn từ Km0 – Km1, có bề rộng nền đường 13 m và bề rộng mặt đường 7 m; đoạn từ Km1 – Km2+483, có bề rộng nền đường 11,5m và bề rộng mặt đường 5,5m….

Đến thời điểm này, dự án đã thi công hoàn thành đổ bê tông mặt đường khoảng 2.000m/2.483m và 1.300m2 đã được lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh dọc vỉa hè và lắp dựng trụ điện chiếu sáng… với tổng giá trị thực hiện đạt gần 55/71 tỷ đồng, tương ứng 78,1%.

Trong quá trình triển khai dự án, “điểm nghẽn” lớn nhất và kéo dài cho đến thời điểm này, đó là vướng mặt bằng của 6 hộ dân nằm ở vị trí điểm cuối của tuyến (đã nêu trên).

Tin HOT:   Cứu 8 ngư dân Lý Sơn gặp nạn trên biển

Để GPMB tại vị trí này, cần phải bố trí tái định cư cho 6 hộ. Tuy nhiên do địa phương không có quỹ đất để bố trí tái định cư (6 hộ dân), dự án đã được điều chỉnh uốn cong, dịch sang bên trái khoảng 70-80m (so với thiết kế ban đầu), nhưng hiện vẫn còn vướng, cần tái định cư cho 2 hộ.

Điểm bị vướng GPMB ở cuối tuyến. Ảnh: Công Xuân.
Điểm bị vướng GPMB ở cuối tuyến. Ảnh: Công Xuân.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Lý Sơn vào ngày 15/5 vừa qua, cùng với các nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu, nguồn vốn dự án trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn, do T.Ư bố trí, có thời hạn chót là đến cuối năm nay 2023.

Nếu đến thời hạn này (cuối năm 2023), mà huyện Lý Sơn không gỡ vướng và hoàn thành công trình, T.Ư sẽ cắt vốn, theo đó chính quyền huyện Lý Sơn, phải chịu trách nhiệm tự bỏ ngân sách địa phương, thực hiện phần việc dang dở còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ quan điểm.

Công Xuân
Link bài viết: https://danviet.vn/quang-ngai-ra-toi-hau-thu-thoi-han-hoan-thanh-du-an-duong-130-ty-dong-20230517090150444.htm