Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung

0
25

Tin đăng lại: 27 Tháng Sáu, 2022 @ 4:20 chiều

(Đảo Lý Sơn) – Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và 10 năm thực hiện Kết luận số 25-KL/TW ngày 2-8-2012 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, đến nay, GRDP của Quảng Ngãi đạt 52.925 tỷ đồng (năm 2021); GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt 3.360USD; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 – 2021 đạt 10,92%/năm.

Ngày 27-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16-8-2004 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ đến năm 2010.

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có các đồng chí: Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi; Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước năm 2004, Quảng Ngãi là một tỉnh có quy mô kinh tế nhỏ, công nghiệp chưa phát triển, dịch vụ phát triển chậm, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội lạc hậu, ngân sách phụ thuộc sự hỗ trợ của Trung ương, đời sống nhân dân rất khó khăn.

Tin HOT:   Lý Sơn đề xuất lấn biển làm đất ở cho người dân

Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và 10 năm thực hiện Kết luận số 25-KL/TW ngày 2-8-2012 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, đến nay, GRDP của Quảng Ngãi đạt 52.925 tỷ đồng (năm 2021); GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt 3.360USD; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 – 2021 đạt 10,92%/năm.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 1.800 triệu USD, tăng gấp 64,8 lần so với năm 2004; bình quân giai đoạn 2005 – 2021 tăng 27,8%/năm. Cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án kinh tế lớn trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh đã làm tăng đáng kể giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu của các bộ, ngành và địa phương cũng nhất trí cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng xây dựng các kế hoạch, chương trình nhằm phát triển vùng. Phối hợp tổ chức các hội thảo: Phát triển hệ thống và trung tâm logistics; hợp tác, phát triển các khu kinh tế và các khu công nghiệp trong vùng; xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch;…

Hàng năm, liên kết, phối hợp với các địa phương trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên tổ chức các hoạt động về xúc tiến thương mại và khuyến công; liên kết, phối hợp tổ chức các hội thảo để gắn kết các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh, thành phố, khai thác lượng khách du lịch quốc tế theo tuyến hành trình di sản miền Trung qua Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế đến với đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi…

Tin HOT:   Trồng hành, tỏi ở Lý Sơn 60 năm trước
Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Đặc biệt, Quảng Ngãi đã chú trọng về liên kết phát triển cơ sở hạ tầng giao thông như: Hoàn thành mở rộng Quốc lộ 1, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh đang tiếp tục được đầu tư để kết nối hệ thống đường ven biển của các địa phương trong vùng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển và khai thác du lịch…

Tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung, tạo tiền đề để đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước.

Đồng chí Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao báo cáo tổng kết của tỉnh và những kết quả đạt được. Đánh giá về vai trò của Quảng Ngãi trong việc thúc đẩy liên kết phát triển tiểu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong thời gian qua, đồng chí Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, liên kết phát triển vùng giữa các tỉnh còn một số hạn chế. Bản thân Quảng Ngãi cũng chưa phát huy hết vai trò, tiềm năng, lợi thế của mình để phát huy liên kết với các tỉnh, thành trong tiểu vùng nói riêng và cả vùng nói chung. Quảng Ngãi cần phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của tỉnh là một trong các cửa ngõ giao thương quốc tế, nhất là liên kết khu vực Nam Quảng Ngãi – Bắc Bình Định và Quảng Ngãi – Tây Nguyên.

Tin HOT:   Hệ thống cấp nước sinh hoạt ở Lý Sơn: Chậm vận hành vì thủ tục hành chính

Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục huy động nguồn lực đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng vùng biển và ven biển, hạ tầng tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng dùng chung mang tính kết nối vùng và liên vùng như: dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua địa bàn các tỉnh trong vùng; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi và đoạn tỉnh Quảng Ngãi đi Kon Tum; phát triển hệ thống logistics tại vùng duyên hải miền Trung; nâng cấp, hoàn thiện tuyến đường sắt Bắc – Nam,… Xúc tiến việc đầu tư Sân bay Chu Lai thành sân bay quốc tế và đầu tư Sân bay Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đẩy mạnh huy động, thu hút các nguồn lực phát triển các đô thị, nhất là các đô thị ven biển, quan tâm đầu tư hạ tầng để nâng cấp một số thị trấn.

NGUYỄN TRANG
Xem bài viết gốc tại đây