Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội nhiều địa phương từ ngày 15/7

0
48

Ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh và các sở ngành, địa phương để bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới trên địa bàn tỉnh.

Thông tin tại cuộc họp, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có những báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Cụ thể, từ 15h ngày 13/7 đến 15h ngày 14/7 trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Như vậy, từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 180 ca bệnh ở 5 địa phương.

Phong tỏa một khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19 tại phường Nghĩa Chánh.
Phong tỏa một khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19 tại phường Nghĩa Chánh.

Trong sáng 14/7, đã có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và cho về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện trên địa bàn tỉnh đang cách ly tập trung 2.095 người, cách ly tại nhà 4.918 người. Ngành Y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc lần 3 cho toàn bộ hơn 26 nghìn người dân ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ).

Qua 20 ngày, kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi đã có những kết quả bước đầu.

Tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chống dịch, trong đó có thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn tỉnh đã tạo khoảng thời gian để triển khai khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng và các giải pháp phòng, chống dịch khác.

Tin HOT:   Chưa xin ý kiến Thủ tướng nhưng Quảng Ngãi đã ấn định ngày khởi công dự án FLC

Do đó, từ ngày 8/7 đến nay (6 ngày liên tiếp), trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng, các ca mắc mới chủ yếu tại khu cách ly tập trung, phong tỏa.

Trước tình hình trên, kết luận tại phiên họp, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá rằng: “Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nới lỏng cho bà con làm ăn, sinh sống”.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) và các khu vực có ca F0 gồm: thôn Làng Giấy, xã Ba Cung, huyện Ba Tơ; tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa; thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và hai khu dân cư thuộc phường Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ (đang phong tỏa) từ 0h ngày 15/7.

Áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với xã Ba Cung, huyện Ba Tơ; thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa; xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Các địa phương còn lại áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 của Chính phủ.

Người về từ các vùng dịch COVID-19 sẽ cách li tập trung 14 ngày theo quy định. Cho phép người dân nội tỉnh ra đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Nguy cơ mất trắng vụ hành Thu Đông ở Lý Sơn

Với các địa phương có tình hình dịch phức tạp, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát nguồn lây trong cộng đồng.

Thảo Anh