Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

0
103

Vụ tỏi năm nay có năng suất “khủng” nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang “rơi tự do” xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Mấy ngày qua, bà Nguyễn Thị Thúy (xã An Hải, huyện Lý Sơn) khẩn trương thu hoạch tỏi. Năm nay, bà Thúy trồng 5 sào tỏi với năng suất đạt cao hơn các vụ trước.

“Năm nay cũng ít sâu bệnh, cây tỏi phát triển tốt nên năng suất cao hơn năm rồi. Với 5 sào này nhà tôi cũng thu được trên 2 tấn tỏi tươi. Năng suất vầy là cao lắm rồi”, bà Thúy cho biết.

toi ly son bi rot gia 1
Nông dân huyện Lý Sơn đã bắt đầu thu hoạch tỏi vụ Đông Xuân 2019 – 2020

Tuy năng suất cao nhưng bà Thúy không vui bởi giá tỏi đầu vụ liên tục giảm. Cách đây gần 1 tháng, khi người dân bắt đầu thu hoạch rải rác thì giá tỏi tươi ở mức 80.000 đồng/kg.

Sau đó, giá tỏi “rơi tự do” và hiện chỉ còn chưa đến 40.000 đồng/kg tỏi tươi.

“Với giá này mà bán hết số tỏi tươi thu được thì chỉ đủ chi phí đầu tư, coi như không có lời”, bà Thúy nói.

Giá giảm mạnh nên người trồng tỏi không bán mà phơi khô đợi giá lên. Việc này sẽ kéo theo hàng trăm tấn tỏi được tích trữ để rồi câu chuyện “giải cứu” có khả năng tái diễn.

Bà Lê Thị Bông (xã An Vĩnh) lo lắng, giá thấp quá nên phải phơi khô trữ đợi giá lên. Mà cũng không biết giá tỏi có lên không, nhiều năm trước giá tỏi khô còn thua giá tỏi tươi bây giờ.

Tin HOT:   Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

“Có năm tỏi khô chỉ 40.000 – 50.000 đồng/kg, giá thấp mà thương lái cũng không mua. Sau đó huyện phải hỗ trợ mới bán được. Tỏi Lý Sơn thơm ngon không có loại nào bằng mà sao mấy năm nay bấp bênh quá”, bà Bông chia sẻ.

toi ly son bi rot gia 2
Sản lượng tỏi năm nay tăng 20 tạ/ha so với vụ trước nhưng giá tỏi lại giảm mạnh

Theo ông Nguyễn Đình Trung – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Sơn, toàn huyện có 330 ha tỏi vụ Đông Xuân 2019 – 2020 đã bắt đầu cho thu hoạch. Ước tính sản lượng tỏi đạt 85 tạ/ha, cao hơn năm trước khoảng 20 tạ/ha.

Tuy năng suất tăng cao nhưng giá tỏi đang ở mức thấp khiến người nông dân lo lắng. Nếu giá tỏi tiếp tục giảm thì người nông dân Lý Sơn chắc chắn sẽ thua lỗ.

“Tỏi là cây trồng chủ lực, tạo nguồn thu chính cho nông dân Lý Sơn. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông nghệp của nông dân gặp nhiều khó khăn bởi đầu ra không ổn định. Nhiều năm liền câu chuyện được mùa, mất giá vẫn tái diễn. Chính quyền địa phương đang tìm giải pháp để giải quyết tình trạng này”, ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, UBND huyện Lý Sơn đã giao cho Trung tâm tìm kiếm, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để bao tiêu sản phẩm tỏi với giá hợp lý. Đồng thời tìm hướng bảo vệ, phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn để chiếm lĩnh thị trường trên cả nước.

Tin HOT:   Dân đảo Lý Sơn: 1 cái Tết buốt ruột, nghĩ đến thêm đắng lòng

Đây được xem là những giải pháp bền vững nhằm nâng cao giá trị cây tỏi, giúp người dân tránh được câu chuyện được mùa, mất giá như thời gian qua.

Quốc Triều