Quảng Ngãi nghiên cứu phương án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại đảo Lý Sơn

0
37

Để đảm bảo cho mọi hoạt động sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường và ổn định, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nghiên cứu lên kế hoạch đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu quy mô đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sự phát triển của huyện đảo Lý Sơn.

cua hang xang dau ly son 1
Các phương tiện hoạt động trên đảo Lý Sơn chủ yếu chạy bằng nhiên liệu xăng

Cụ thể, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối (Công ty TNHH MTV xăng dầu Quảng Ngãi) bán xăng dầu cho doanh nghiệp có tàu trên tại cảng Sa Kỳ sau đó vận chuyển ra đảo để kinh doanh.

Sau sự cố chìm tàu hàng hồi cuối tháng 3/2019, Chi cục đăng kiểm 4 – Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra mức độ an toàn của các phương tiện vận tải trên tuyến vận tải thủy Sa Kỳ – Lý Sơn, trong đó có các Tàu Tiên tri 1, Tiên tri 7 của doanh nghiệp Nhiên Phường và 1 tàu vận chuyển của Nguyễn Xiêm, và xác định các phương tiện trên chưa đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn hoạt động, do đó, tạm dừng việc vận chuyển dẫn đến nguồn xăng để phục vụ sinh hoạt và kinh doanh bị thiếu hụt.

cua hang xang dau ly son 2
Tàu Tiên Tri 01 là một trong những phương tiện vận chuyển xăng, dầu từ cảng Sa Kỳ ra huyện đảo Lý Sơn

Hiện nay, Lý Sơn đã và đang trở thành điểm đến của khách du lịch, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh qua các năm. Theo số liệu báo cáo của các sở ngành liên quan, hàng năm huyện đảo Lý Sơn tiêu thụ khoảng 2,7-3,4 triệu lít xăng dầu. Trên đảo hiện có 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 5 cửa hàng ​bán lẻ có sức chứa 165m3.

Tin HOT:   Giữ học trò ở lại đảo ôn thi

Trước tình hình đó, vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp liên quan đến tình hình cung cầu xăng dầu trên địa bàn huyện Lý Sơn do ông Nguyễn Tăng Bính- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – chủ trì.

Theo ông Bính: “Lý Sơn là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các cấp các ngành liên quan phải có trách nhiệm đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, du lịch, quốc phòng an ninh trên huyện đảo”.

“Sở Công Thương làm việc với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Lý Sơn hoàn tất các quy định sớm đưa kho xăng dầu có sức chứa 270m3 tại cảng tổng hợp vào hoạt động để góp phần ổn định nguồn tồn chứa, dự trữ cung cấp xăng dầu trên huyện đảo. Các sở ngành chức năng tỉnh xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ trong việc vận chuyển để đảm bảo nguồn xăng ổn định cho huyện đảo trong thời gian tới” – ông Bính chỉ đạo.

Sở Công Thương Quảng Ngãi cũng đã làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thống nhất kiến nghị cho phép tàu Tiên Tri 7 được tạm thời tiếp tục vận chuyển xăng cung cấp cho huyện đảo đến hết tháng 5/2019 để phục vụ sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ vậy, nguồn cung xăng cho huyện đảo Lý Sơn đã được ổn định trở lại.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn: sự cần thiết hỏa táng và cải táng mồ mả

Song theo ông Nguyễn Tăng Bính, về lâu dài các sở ngành chức năng liên quan cùng UBND huyện đảo Lý Sơn nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch một số địa điểm kinh doanh xăng dầu phù hợp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao cho Công ty TNHH MTV xăng dầu Quảng Ngãi nghiên cứu đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu quy mô, bài bản và chịu trách nhiệm trong việc bình ổn giá cả, đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sự phát triển của huyện đảo.

Báo Công Thương