Quảng Ngãi: Một số dự án “đứng bánh” ở đảo Lý Sơn do huyện làm chủ đầu tư

0
220

Theo số liệu mà các cấp thẩm quyền huyện Lý Sơn cung cấp, trong số 17 dự án, công trình do huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư thì có đến 9/17 (chiếm tỷ lệ hơn 1/2) dự án, công trình chậm tiến độ so với cam kết ban đầu.

Lý Sơn: Vướng mặt bằng, chợ 24 tỷ đồng “đứng bánh”

du an dung banh o ly son 1
Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn dừng thi công từ nhiều tháng qua

Trong số 17 dự án, công trình do huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, làm chủ đầu tư thì hơn 1/2 trong số này bị chậm tiến độ so với cam kết ban đầu, với tổng vốn đầu tư của 17 dự án trên 700 tỷ đồng.

Có một số dự án, số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng nhưng cũng bị “đắp chiếu” và không biết đến bao giờ mới thi công trở lại.

Điển hình, như công trình Khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân (bao gồm nhà trưng bày), tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng, do công ty TNHH Xây dựng công trình Nghĩa Hạnh trúng thầu thi công, bị chậm tiến độ 4 tháng; dự án Nâng cấp, cải tạo cột cờ, tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng, do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công…

Đặc biệt, dự án Chợ trung tâm huyện Lý Sơn (tổng số vốn đầu tư lên đến 24 tỷ đồng) do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công. Sau khi khởi công xây dựng từ tháng 11/2018 với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

du an dung banh o ly son 2
Do tạm dừng thi công nên một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép nằm ngổn ngang

Dự kiến đến 11/2020, Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thi công, nhưng công trình chỉ mới xây dựng được một vài hạng mục rồi “đứng bánh” do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) nên phải dừng thi công từ tháng 11/2019 và cũng chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết xong và thi công trở lại khiến người dân bức xúc.

Hiện, chợ chỉ mới thi công xong nhà lồng bán hàng tươi sống, nhà để xe, bể hệ thống xử lý nước thải và một nửa phần bê tông móng, cột tầng 1 nhà lồng chính. Tổng giá trị thực hiện hợp đồng đến nay được khoảng 20%. Do tạm dừng thi công hơn 3 tháng nay nên một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép ngổn ngang.

Trong số 9/17 dự án, công trình (chiếm tỷ lệ hơn 1/2) bị chậm tiến độ mà cấp thẩm quyền Lý Sơn đã kết luận và cung cấp, có trường hợp là do nhà thầu cam kết với huyện sẽ sẽ thi công nhanh, nhưng so với kế hoạch dự kiến vẫn đảm bảo.

du an dung banh o ly son 3
Chợ mới “đắp chiếu”, chợ cũ quá tải

Đơn cử là dự án Trung tâm hành chính chính trị Lý Sơn, tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Liên doanh công ty Cổ phần xây dựng đô thị và Khu công nghiệp và công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển hạ tầng 179, trúng thầu thi công, với thời gian dự kiến hoàn thành đến giữa tháng 3/2021.

Một số trường hợp khác như 2 dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trường Tiểu học số 2 An Vĩnh và THCS An Vĩnh, thời hạn hoàn thành rơi vào dịp gần tết cổ truyền nên công nhân về nghỉ… dẫn đến bị chậm tiến độ. Đến thời điểm này 2 dự án (DA) trên cơ bản đã hoàn thành xong, chuẩn bị tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư ông Trần Đình Hùng – Giám đốc BQL DA ĐTXD&PTQĐ huyện Lý Sơn xác nhận tình trạng hàng loạt dự án, công trình trên bị chậm trễ tiến độ là có và đúng như phản ánh. “Hiện tại, chính quyền Lý Sơn đã yêu cầu các nhà thầu thi công phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo cam kết; đồng thời các cấp ngành địa phương đang phối hợp để sớm tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án, để sớm thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng”, ông Hùng nói.

Riêng đối với dự án Chợ trung tâm huyện Lý Sơn (tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng, do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công), do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên phải dừng từ tháng 11/2019 đến nay, hiện đang các cấp ngành Lý Sơn đang phối hợp giải quyết, nhằm sớm thi công trở lại để hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Giải thích về nguyên nhân chậm tiến độ của hàng loạt dự án, công trình, ông Trần Đình Hùng cho biết: “Vì đặc thù là huyện đảo, nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều so với đất liền (mưa gió bất thường nên tàu dừng hoạt động, không có bãi chứa), một số công trình và dự án có thời hạn hoàn thành rơi vào dịp gần tết cổ truyền nên công nhân về nghỉ… dẫn đến nhà thầu thi công bị chậm tiến độ so cam kết trước đó với chủ đầu tư”.

“Việc thi công chậm tiến độ (9/17 công trình, dự án) nêu trên, đại đa số chủ yếu là do nguyên nhân khách quan, chứ không phải là vì nhà thầu yếu năng lực, hay chây ì như một số người đã nghĩ”, ông Hùng khẳng định.

Huỳnh Lệ