Quảng Ngãi: Khơi dậy tiềm năng, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

0
24

(Đảo Lý Sơn) – Sở hữu nhiều cảnh quan đẹp, cùng với bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, tuy nhiên ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi chưa phát triển xứng tầm. Nhằm “đánh thức” thế mạnh du lịch của địa phương, Quảng Ngãi vừa ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch, theo TTXVN.

Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp, cùng với bề dày lịch sử, văn hóa trải rộng khắp các vùng, miền, tuy nhiên những năm qua, du lịch Quảng Ngãi vẫn chưa phát triển xứng tầm. Ảnh: Vi Xuân Hòa
Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp, cùng với bề dày lịch sử, văn hóa trải rộng khắp các vùng, miền, tuy nhiên những năm qua, du lịch Quảng Ngãi vẫn chưa phát triển xứng tầm. Ảnh: Vi Xuân Hòa

Tiềm năng du lịch phong phú

Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp, cùng với bề dày lịch sử, văn hóa trải rộng khắp các vùng, miền, tuy nhiên những năm qua, du lịch Quảng Ngãi vẫn chưa phát triển xứng tầm.

Do đó, tỉnh đang nỗ lực từng bước đầu tư, hình thành các sản phẩm độc đáo, nổi bật và thu hút du khách để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ngãi có đường bờ biển dài hơn 130km, với nhiều bãi tắm đẹp như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Khe Hai. Kết hợp với sự đa dạng và đan xen của địa hình, khí hậu nhiệt đới gió mùa, tỉnh có một hệ sinh thái phong phú, nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như núi Cà Đam, thác Trắng, suối Chí.

Nơi đây cũng là mảnh đất giao thoa của các nền văn hóa Chămpa, Sa Huỳnh và văn hóa người Việt cổ. Tinh hoa của các nền văn hóa lớn vẫn còn thấm đẫm trong từng di tích, di chỉ văn hóa, lối sống, phong tục, tập quán, nghi lễ, sinh hoạt văn hóa văn, nghệ dân gian, nghệ thuật ẩm thực của cư dân bản địa.

Tin HOT:   Ngăn ‘sốt’ bất động sản, Lý Sơn tạm dừng thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Quảng Ngãi được xem là cái nôi của văn hóa Sa Huỳnh với 26 di tích được khai quật trong số hơn 80 địa điểm được phát hiện và nghiên cứu. Tháng 12-2022, Di tích khảo cổ văn hóa Sa Huỳnh tại thị xã Đức Phổ đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt gồm 6 địa điểm Di tích Long Thạnh, di tích Phú Khương, di tích Thạnh Đức, di tích đầm An Khê, Lạch An Khê-sông Cửa Lỗ và quần thể di tích Chămpa.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn có Di tích quốc gia mang những giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc đặc biệt Trường Lũy có niên đại khoảng thế kỷ 16, chiều dài 127,4km. Đây là được đánh giá là trường thành dài nhất của Đông Nam Á, có những điều kiện lý tưởng để trở thành một địa điểm du lịch sinh thái – lịch sử.

Ngoài ra, Quảng Ngãi còn có nhiều điểm đến như Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng, Nhà Chứng tích Sơn Mỹ, Khu quần thể di tích gắn liền với tên tuổi Anh hùng, Bác sỹ, Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm.

Đặc biệt, khi nói về vùng đất này không thể không nhắc tới đảo Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Khải Trung
Đặc biệt, khi nói về vùng đất này không thể không nhắc tới đảo Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Đến với Quảng Ngãi, du khách còn được tham gia các lễ hội mang đậm nét văn hóa lúa nước, văn hóa biển và thưởng thức những món đặc sản.

Đặc biệt, khi nói về vùng đất này không thể không nhắc tới đảo Lý Sơn. Với thắng cảnh thiên nhiên độc đáo hòa quyện với những nét hoang sơ vẫn còn lưu giữ, đảo Lý Sơn được xem là điểm du lịch nổi bật tại Quảng Ngãi.

Tin HOT:   Lãnh đạo Sở thích dân Lý Sơn đi làm thuê?

Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, hai tài nguyên du lịch nổi trội, mang tính cốt lõi của du lịch địa phương là biển, đảo mà Lý Sơn làm đại diện cùng văn hóa Sa Huỳnh với những đặc tính hoang sơ, bình yên, chứa đựng kho tàng giá trị về di sản địa chất, địa mạo, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể còn chưa được biết đến.

Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch đúng hướng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm tạo động lực để phát triển, tháng 11-2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch. Ảnh: TL
Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch đúng hướng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm tạo động lực để phát triển, tháng 11-2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch. Ảnh: TL

Theo TTXVN, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch đúng hướng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm tạo động lực để phát triển, tháng 11-2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch.

Mục tiêu của Nghị quyết là phấn đấu đến năm 2025, du lịch phục hồi và phát triển, có sự đóng góp tích cực vào nền kinh tế và đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, tạo tiền đề phát triển đột phá du lịch trong giai đoạn tiếp theo.

Trong các giải pháp phát triển ngành du lịch, tỉnh đặc biệt quan tâm công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để lập quy hoạch xây dựng các khu du lịch trọng điểm.

Tin HOT:   Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19

Quảng Ngãi sẽ tập trung nguồn lực, huy động và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước cho các chương trình, đề án thực hiện mục tiêu phát triển du lịch, nhất là hạ tầng giao thông như Tuyến đường Hoàng Sa-Dốc Sỏi đến sân bay Chu Lai; tuyến đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh; các tuyến kết nối giao thông nội bộ thành phố Quảng Ngãi và hai khu vực trọng điểm du lịch phía Đông Bắc (là Lý Sơn, Bình Sơn), phía Nam, Tây Nam (là Ba Tơ, thị xã Đức Phổ). Đây cũng là các tuyến mà tỉnh hình thành và đang quảng bá các tour du lịch, các điểm đến mới.

Tỉnh tiếp tục tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật viễn thông, điện, công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong ngành du lịch, hướng tới hình thành và phát triển hệ thống du lịch thông minh. Địa phương cũng nỗ lực liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để tạo thành chuỗi liên kết phát triển du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Đăng Huy
Link bài viết: https://www.sgtiepthi.vn/quang-ngai-khoi-day-tiem-nang-dua-du-lich-thanh-nganh-kinh-te-mui-nhon/