Quảng Ngãi khó xử lý những con tàu “vô chủ”

0
29

(Đảo Lý Sơn) – Hàng chục tàu cá “vô chủ” nằm tại các cảng cá, khu neo đậu ở tỉnh Quảng Ngãi chưa được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. Tình trạng này khiến ngư dân bức xúc, gây cản trở luồng lạch, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn rủi ro tai nạn.

Mỗi khi mưa gió, biển động, hàng trăm ngư dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đưa tàu thuyền vào neo trú tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh. Điều lo ngại nhất là hàng loạt con tàu “vô chủ” nằm im nhiều năm nay ở khu vực cảng và vũng neo đậu. Đã có nhiều vụ tai nạn gây thiệt hại lớn do tàu cá của ngư dân va chạm với những con tàu “không có chủ” này.

Nhiều tàu “vô chủ” muốn bán nhưng chưa có người mua.
Nhiều tàu “vô chủ” muốn bán nhưng chưa có người mua.

Ông Nguyễn Thanh Hết, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ cho biết, nhiều tàu cá neo đậu tại đây từ năm này sang năm khác, không biết ai là chủ tàu nên bà con gọi nó là tàu “vô chủ”: “Mấy con tàu vô chủ này đậu ở đây, tàu thuyền của bà con đi làm, ra vô lấy đá, lấy dầu không được. Người dân rất bức xúc nhưng không biết xử lý mấy tàu này sao. Bữa nay, tàu thuyền đi biển bớt rồi chứ mùa gió bão tàu thuyền vô không được luôn”.

Ông Nguyễn Tho, ở thôn Thạch By 2, phường Phổ Thạnh, Thị xã Đức Phổ, chủ đôi tàu giã cào QNg 98208 và QNg 98583. Mấy năm rồi, nghề biển gặp khó khăn, ông Tho đành phải cho hai con tàu nằm bờ ở cảng cá Sa Huỳnh mặc cho mưa nắng. Hơn 30 năm bám biển nhưng chưa bao giờ ông Tho lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay. Ông phải đi bạn làm thuê cho các chủ tàu khác. Ông Nguyễn Tho đang rao bán 1 trong 2 con tàu để kiếm tiền cải hoán chuyển đổi nghề nhưng vẫn chưa thấy ai hỏi mua nên đành bỏ mặc đôi tàu cũ nát nằm im trong khu neo đậu hơn hai năm nay.

Tin HOT:   Cận cảnh khu vực quy hoạch làm khu đô thị, khu du lịch trên đảo Lý Sơn

“Nếu bây giờ đi làm thì phải bỏ ra số vốn lớn cho bạn mượn. Lúc đi phải đổ dầu đưa tiền liền. Gia đình không đủ khả năng đành cho tàu nằm bờ. Tôi dự định bán được một chiếc lấy tiền xoay xở, giữ lại một chiếc. Nhưng hồi giờ cũng chưa bán được tàu nên cho neo cầm cự vậy thôi”, ông Tho cho biết.

Đa số các chủ tàu làm ăn thua lỗ, bỏ mặc con tàu phơi nắng mưa.
Đa số các chủ tàu làm ăn thua lỗ, bỏ mặc con tàu phơi nắng mưa.
Tàu “vô chủ” ngày càng hỏng nặng.
Tàu “vô chủ” ngày càng hỏng nặng.

Khu neo đậu tránh trú bão cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ rộng khoảng 45.000 m2, hiện có khoảng 15 tàu cá neo đậu từ nhiều năm nay. Nhiều tàu công suất lớn hàng trăm mã lực bị chủ tàu “bỏ rơi” tại khu vực này từ 2 đến 7 năm. Nhiều tàu “vô chủ” neo sát bến cập tàu của cảng cá gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào bốc dỡ hàng hoá và mua bán hải sản.

Bà Đặng Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban Quản lý Cảng cá Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ cho biết, đơn vị đã nhiều lần nhắc nhở, liên lạc với chủ tàu nhưng đa số chủ tàu vẫn chây ỳ: “Chủ của những chiếc tàu này đi xa làm thuê, không liên lạc được. Thậm chí, năm vừa rồi có một chiếc tàu bị chìm ngay khu vực vũng, quá trình làm việc vận động họ vớt lên di chuyển đi chỗ khác cũng rất khó khăn. Chúng tôi làm việc rất nhiều lần với họ thì họ mới chấp nhận bán lại xác tàu đó cho một người khác để người khác trục vớt ra khỏi vũng neo đậu”.

Tin HOT:   Cảng Bến Đình gần 260 tỉ đồng ở đảo Lý Sơn bị nứt, bong tróc sau bão số 9

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, không riêng gì vũng neo đậu cảng cá Sa Huỳnh, khu vực lân cận hiện cũng có nhiều tàu cá nằm bờ, bị hư hỏng neo đậu đã lâu. Nhiều chủ tàu tháo dỡ máy móc, thiết bị bỏ lại vỏ tàu nằm ngổn ngang.

Neo đậu nhiều năm nên nhiều con tàu chỉ còn cái xác mục nát.
Neo đậu nhiều năm nên nhiều con tàu chỉ còn cái xác mục nát.
Nhiều con tàu chỉ còn phần vỏ.
Nhiều con tàu chỉ còn phần vỏ.
Thân tàu cũ nát theo thời gian.
Thân tàu cũ nát theo thời gian.

Theo ông Võ Minh Vương, chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, ra quân xử lý nhưng chủ tàu vẫn bỏ tàu nằm bờ, phơi trong nắng mưa: “UBND thị xã chỉ đạo UBND phường Phổ Thạnh thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông báo rộng rãi cho người dân, trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, nếu người dân không thực hiện trục vớt, xử lý tài sản của mình thì chính quyền sẽ xử lý tài sản này”.

Vỏ tàu mục nát.
Vỏ tàu mục nát.
Thiết bị trên tàu bị hoen gỉ.
Thiết bị trên tàu bị hoen gỉ.
Xác tàu cũ nát gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân.
Xác tàu cũ nát gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân.

Tỉnh Quảng Ngãi đang giảm dần số lượng tàu cá công suất nhỏ, khai thác ven bờ, tăng tàu công suất lớn, hướng tới phát triển nghề cá bền vững. Địa phương này hiện có 5 cảng cá và khu neo trú tàu thuyền gồm: Cảng cá Sa Huỳnh, Cảng cá Tịnh Kỳ, Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á và Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa. Những năm gần đây, do làm ăn thua lỗ, một số phương tiện không còn phù hợp với ngành nghề, ngư dân không có vốn cải hoán tàu cá nên đã bỏ tàu làm nghề khác, hoặc đi khỏi địa phương làm ăn nên rất khó liên hệ…

Tin HOT:   Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành cũng ngư dân Lý Sơn

Ông Trần Lê Hồng Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng gặp nhiều trở ngại trong việc xử lý những con tàu “vô chủ” này: “Qua nắm bắt thông tin từ các chủ tàu, toàn bộ chủ tàu mất khả năng, không thể đi đánh bắt được. Thời gian đến, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng để có chế tài xử lý sớm các con tàu neo đậu, nằm bờ tại các cảng”./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
Link bài viết: https://vov.vn/xa-hoi/quang-ngai-kho-xu-ly-nhung-con-tau-vo-chu-post990591.vov