Quảng Ngãi: Khó tin giá cát xây dựng ở đảo Lý Sơn

0
48

(Đảo Lý Sơn) – Để mua được 1m3 cát xây dựng, người dân và chủ công trình ở huyện Lý Sơn, phải trả với giá lên đến khoảng 700.000 đồng/m3, gấp đôi so với bình thường trước đó.

Doanh nghiệp trúng thầu thi công “chết đứng” vì giá cát

Tháng 4, cũng là thời điểm để các nhà thầu và chủ đầu tư tăng tốc thi công các dự án, công trình. Thế nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cát xây dựng, đã và đang đẩy các chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu công trình, dự án và người dân xây nhà trên địa bàn Quảng Ngãi, đặc biệt là đảo Lý Sơn rơi vào cảnh khốn khó vì giá đội đỉnh, khó mua.

Cát xây dựng tại đảo Lý Sơn hiện đang được bán tại chân công trình lên đến 700.000 đồng/m3. Ảnh: Công Xuân.
Cát xây dựng tại đảo Lý Sơn hiện đang được bán tại chân công trình lên đến 700.000 đồng/m3. Ảnh: Công Xuân.

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông N.M.K, đại diện doanh nghiệp trúng thầu xây dựng 1 công trình ở huyện Lý Sơn nói như mếu, nhiều khả năng phải tạm dừng thi công vì giá cát quá cao.

Bình thường giá cát xây dựng tại đảo chỉ dao động từ 300-400.000 đồng/m3. Thế nhưng mấy tháng nay, tình trạng khan hiếm cát trong đất liền kéo dài, dẫn đến giá cát mua tại đảo đã lên đến khoảng 700.000 đồng/m3.

Không chỉ giá cao chót vót đến khó tin, điều đáng nói nữa, theo ông N.M.K, những đơn vị thi công tại đảo Lý Sơn dù muốn mua khối lượng lớn, cũng không dễ.

Tuy có thấp hơn so với đảo Lý Sơn, thế nhưng giá cát xây dựng tại khu vực miền núi Quảng Ngãi, như huyện Ba Tơ, Sơn Tây…cũng nằm ở mức nữa triệu đồng/m3.

Tin HOT:   Lý Sơn: 'Du khách không biết đi vệ sinh ở đâu'

Cần đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục, cấp phép khai thác

Được biết từ năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá thành công 12 mỏ cát, với tổng trữ lượng tài nguyên dự báo lên hơn 4 triệu m3.

e

Trong số 12 mỏ cát nêu trên, năm 2022 có 5 mỏ được đấu giá thành (trong đó mỏ Xuân Đình, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành vừa được doanh nghiệp trúng thầu xin trả lại cho tỉnh), có tổng diện tích gần 7,8ha, với tổng tài nguyên dự báo khoảng 97.000m3.

Thời gian từ đầu năm 2023 đến nay, có 7 mỏ được đấu giá thành, có tổng diện tích trên 93ha và tổng khối lượng tài nguyên dự báo gần 4,2 triệu m3.

Tuy nhiên do thủ tục quá rắc rối, mất rất nhiều thời gian nên hiện đến thời điểm này, vẫn chưa có mỏ cát nào được cấp phép khai thác.

Cụ thể trong số 5/5 mỏ cát (đấu giá năm 2022), chỉ mới có 1 mỏ (thôn Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành), đã hoàn tất thủ tục và đang trình tỉnh cấp quyền khai thác; 3 mỏ mới vừa được phê duyệt trữ lượng, đang trình Sở Xây dựng tỉnh đã thẩm định Thiết kế cơ sở mỏ.

Giá cát xây dựng tại đảo Lý Sơn quá cao, dẫn đến nhiều doanh nghiệp thi công gặp khó. Ảnh: Công Xuân.
Giá cát xây dựng tại đảo Lý Sơn quá cao, dẫn đến nhiều doanh nghiệp thi công gặp khó. Ảnh: Công Xuân.
Một công trình đang thi công tại Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.
Một công trình đang thi công tại Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.

Trong khi đó toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện chỉ còn 3 mỏ cát đang hoạt động. Riêng khu vực đồng bằng, gồm 7 huyện, thị và thành phố, nơi tập trung các dự án và công trình lớn và trọng điểm, chỉ duy nhất 1 mỏ còn phép là mỏ Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức.

Tin HOT:   Giữ học trò ở lại đảo ôn thi

Mỏ cát này có diện tích gần 9ha, trữ lượng hơn 176.200m3, công suất khai thác 59.000m3/năm. Nhưng hiện thời gian khai thác còn lại của mỏ Nghĩa Lập, chỉ khoảng 1 năm là chấm dứt hoạt động.

Công Xuân

Link bài viết: https://etime.danviet.vn/quang-ngai-kho-tin-gia-cat-xay-dung-o-dao-ly-son-2023042514125221.htm