Quảng Ngãi dừng Công viên địa chất toàn cầu với lý do chưa thuyết phục

0
77

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định dừng “Đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh” sau gần 6 năm dày công xây dựng, và tốn kém hàng chục tỉ đồng…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, sau khi rà soát toàn bộ đề án, UBND tỉnh cho rằng đề án có hiệu quả kinh tế – xã hội chưa rõ ràng nên làm báo cáo xin dừng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định. Ông Minh khẳng định quan điểm cá nhân là cần phải kết thúc sớm đề án này.

Giá trị văn hóa phi vật thể đã ăn sâu trong đời sống dân gian, thành lề thói như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn.
Giá trị văn hóa phi vật thể đã ăn sâu trong đời sống dân gian, thành lề thói như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn.

Đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh triển khai từ 2015. Cuối 2019 đã được gửi cho UNESCO và qua vòng sơ loại. Dự kiến sẽ được thông qua trong năm nay.

Ở nhiều hội thảo khoa học trước đây, các nhà chuyên môn, học giả đã khẳng định, Công viên địa chất toàn cầu là cách làm thiết thực, mang hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Công viên địa chất là một di sản phức hợp tạo ra giá trị đặc biệt, sẽ đem đến sự phát triển bền vững cho vùng di sản và cho cả Quảng Ngãi.

Tin HOT:   Xây dựng điện sóng không carbon ở Lý Sơn

Thế nhưng bao nhiêu tâm huyết của các nhà văn hóa, các nhà khoa học và kỳ vọng của Ban thường vụ cũ, lãnh đạo tiền nhiệm của ông Đặng Văn Minh ở chính Quảng Ngãi này đang có nguy cơ bị phủ nhận.

Chưa kể, ngân sách nhà nước đã chi cho đề án này hơn 22 tỉ đồng sẽ xem như phí bỏ nếu dừng đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Dừng đề án này liệu có giống Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết vì không lường trước khả năng sinh trưởng?

Như hàng loạt các dự án ngàn tỷ đắp chiếu khắp nơi? Hay do tân Chủ tịch Quảng Ngãi nóng lòng đạt ngay thành tựu kinh tế thay vì lựa chọn phát triển bền vững?

Nếu ông Minh đúng thì cần xem xét lại trách nhiệm của lãnh đạo nhiệm kỳ trước đối với 22 tỉ đồng đã chi từ ngân sách nhà nước.

Ai cũng biết, nếu được công nhận, Công viên địa chất toàn cầu, là di sản thế giới thì ngoài việc được tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, kết hợp phát triển du lịch… Công viên này sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của Quảng Ngãi.

Nhưng ngược lại, cũng sẽ có những quy định nghiêm ngặt về quy hoạch, xây dựng, kiến trúc. Vì thế, các thủ tục pháp lý liên quan đến cấp phép đầu tư, xây dựng, phát triển kinh tế… chắc chắn sẽ rườm rà, khó khăn và tốn nhiều công sức, thời gian hơn.

Tin HOT:   San hô hình bông hồng hóa thạch ở Lý Sơn

Và ai cũng biết là đang có nhiều tập đoàn lớn “dòm ngó” quần đảo Lý Sơn kỳ thú và dải bờ biển đẹp dọc Bình Sơn để nghiên cứu đầu tư, làm du lịch…

Lựa chọn nào cũng có cái giá của nó, nhưng đó phải là lựa chọn trong sáng, vì mục đích phát triển bền vững, dựa trên cơ sở bảo tồn các giá trị văn hóa, môi trường và đời sống người dân.

Hy vọng là đề xuất của ông Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi không vì lý do nóng vội đạt ngay những thành tựu kinh tế, hay vì lợi ích trước mắt của một số nhà đầu tư, doanh nghiệp.

THANH HẢI