Quảng Ngãi: Du khách ngạc nhiên với diện tích cây màu ở đảo Lý Sơn

0
73

(Đảo Lý Sơn) – Không nhiều và vang danh như tỏi, hành thế nhưng diện tích cây màu, rau, quả trồng hàng năm ở huyện Lý Sơn cũng lên đến con số trên dưới 250 ha.

Tháng 4, mặc cho nắng trời gay gắt, nằm xen lẫn trong ruộng tỏi, hành ở các cánh đồng ở Lý Sơn là những vạt ngô (bắp), đậu xanh, lạc (đậu phụng) đang bắt đầu chuẩn bị cho thu hoạch.

Ruộng trồng lạc nằm cạnh cây hành. Ảnh: Thảo Nguyên.
Ruộng trồng lạc nằm cạnh cây hành. Ảnh: Thảo Nguyên.

Tuy không nhiều và vang danh như tỏi, hành thế nhưng diện tích cây màu, rau và quả được trồng hàng năm ở huyện Lý Sơn tính bằng con số nhiều trăm ha, đã gây ngạc nhiên cho khách đến từ đất liền.

Trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền huyện Lý Sơn cho biết, cũng như trong đất liền, tùy thuộc vào từng mùa, cây màu, củ, quả ở đảo được người dân trồng xen với hành, tỏi, với các giống loại chủ yếu là ngô (bắp), đậu xanh, lạc (đậu phụng), dưa hấu và rau muống, với tổng diện tích trồng hàng năm ước khoảng 250ha.

Trong đó nhiều nhất là cây lạc, khoảng 100 ha, chiếm gần ½ tổng diện tích cây màu, rau củ quả của toàn huyện đảo. Riêng năm 2022 vừa qua, diện tích lạc đã trồng khoảng 110ha; còn trong quý I/2023, diện tích lạc tăng gấp đôi, khoảng 200ha.

Người dân đang tưới nước cho ngô trồng của mình. Ảnh: Thảo Nguyên.
Người dân đang tưới nước cho ngô trồng của mình. Ảnh: Thảo Nguyên.

Theo người dân Lý Sơn, không riêng gì hành, tỏi mà tất cả các loại cây màu, trái, quả, rau…một khi đã bén rễ và phát triển được trên chân đất đặc biệt cát, đất pha vôi của đảo, tuy năng suất thu hoạch thấp hơn nhưng bù lại chất lượng và hương vị vượt bậc so với trồng trong đất liền.

Tin HOT:   Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân
Một góc cánh đồng ở Lý Sơn. Ảnh: Thảo Nguyên.
Một góc cánh đồng ở Lý Sơn. Ảnh: Thảo Nguyên.

Đơn cử như dưa hấu của Lý Sơn không chỉ ruột mang màu đỏ thắm, vị ngọt thanh và thơm – điều này ít có nơi nào sánh bằng. Vì vậy cùng với đặc sản tỏi, hành hiện dưa hấu Lý Sơn cũng đã và đang trở thành quà biếu mang về của nhiều du khách, sau khi ra tham quan và du lịch tại đảo này.

Thảo Nguyên
Link bài viết: https://etime.danviet.vn/quang-ngai-du-khach-ngac-nhien-voi-dien-tich-cay-mau-o-dao-ly-son-20230428104400479.htm