Quảng Ngãi: Đối xử “lạ” của chính quyền huyện Lý Sơn với các dự án bỏ hoang

0
3556

Nói “lạ” bởi 1 dự án thì huyện Lý Sơn khăng khăng đòi cắt bớt, vì cho rằng nhiều hạng mục đầu tư công năng đơn giản, dân thiếu đất sản xuất; trong khi một dự án khác chỉ nằm cách vài km, diện tích hơn gấp 6 lần bị bỏ hoang không biết đến bao giờ triển khai, lại chưa kiên quyết xử lý.

Tại dự án (DA) Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn (nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh), lý do mà Huyện ủy Lý Sơn đưa ra, kiên quyết đòi cắt 2000/5000m2 đất của DA này (được cấp phép từ năm 2015, hiện đang xây dang dở và bỏ hoang suốt nhiều năm nay), là do qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cho rằng DA sử dụng hơn 5000m2 đất là quá nhiều. Trong khi đó nhân dân huyện đảo thiếu đất để sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ; một số hạng mục đầu tư DA công năng đơn giản …(Kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy, số 131-TB/HU, ngày 13/12/2017).

du an dat bo hoang 1
Một phần hạng mục DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn, đang xây dựng dở dang bị tạm dừng suốt nhiều năm qua

Theo thông tin của Dân Việt có được, đến cuối năm 2019 vừa qua, dù phía chính quyền kiến nghị cho chủ đầu tư DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn tiếp tục triển khai trên phần diện tích đã được cấp trước đó (5000m2/5000m2), để hoàn thiện các hạng mục còn lại nhưng huyện ủy Lý Sơn vẫn bác bỏ và không đồng ý.

Tin HOT:   Đội nắng lắp đường truyền siêu tốc độ cho Tiền Phong Marathon

Trong khi đó nằm cách DA này chỉ vài km, DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái (ở thôn Đông, xã An Hải), có diện tích lên đến 32.000m2 (nhiều hơn gấp 6 lần), sau 1,5 năm được cấp phép vẫn còn nằm trên giấy, chưa biết đến bao giờ mới triển khai, nhưng cấp thẩm quyền Lý Sơn lại không xử lý dứt điểm.

du an dat bo hoang 2
du an dat bo hoang 3
Khoảng 26.000m2 nằm trong DA Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Than (ảnh trên) và 32.000m2 DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái đang bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Cũng tại thôn Đông, xã An Hải, theo thông tin mà PV Báo Dân Việt thu thập và được cung cấp, hiện còn khoảng 26.000m2 đất nằm trong DA Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam bị phá sản, bỏ hoang suốt hơn 10 năm qua, hiện vẫn chưa được cấp thẩm quyền huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi xử lý.

Như vậy cùng là DA đầu tư và chỉ nằm cách nhau chỉ vài km, nhưng 1 dự án thì Huyện ủy Lý Sơn kiên quyết chỉ đạo và kiến nghị cắt, với lý do cho rằng do dân thiếu đất xuất, một số hạng mục đầu tư có công năng đơn giản; trong khi nhiều chục ngàn m2 đất khác đã và đang bỏ hoang suốt hàng chục năm qua, cấp thẩm quyền nơi đây lại “nương tay”(?).

Sáng 19/5, trả lời PV: “Sau hơn 5 năm giằng co, giờ nếu được các cấp thẩm quyền Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho tiếp tục hoàn thiện DA trên phần đất 5000m2, thì doanh nghiệp có đủ tiềm lực thực hiện, hay chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác?”, ông Trần Lâm Tú, đại diện chủ đầu tư DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn khẳng định: Sẽ tiếp tục thi công hoàn thành DA này.

Tin HOT:   Vì sao cua đá Lý Sơn thành món đặc sản?
du an dat bo hoang 4
Văn bản Kết luận lý do mà Huyện ủy Lý Sơn đưa ra để kiên quyết đòi cắt 2000/5000m2 đất DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn.

Vì sao lại có sự ứng xử “lạ lùng” như vậy? Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS (xin giấu tên) ở Quảng Ngãi cho rằng không quá khó hiểu cho sự việc này bởi, khu đất DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn nằm ngay trung tâm huyện, ở vị trí vàng và đắc địa còn nhiều chục ngàn m2 của 2 DA (Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái, Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam), đã và đang bị bỏ hoang, lãng phí nằm ở xa trung tâm (?)

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, vào năm 2015, sau khi làm các thủ tục ông Trần Lâm Tú, ở TP.Hồ Chí Minh đã được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra quyết định giao gần 5000m2 để làm DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn. Đến tháng 8/2016, ông Tú được chính quyền huyện Lý Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đối với khu đất trên.

du an dat bo hoang 5
Sau nhiều năm tạm dừng, các hạng mục đang xây đang dở của DA Phân khu phức hợp Sài Gòn – Lý Sơn hiện đã xuống cấp trầm trọng.

Trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép xây dựng dự án (năm 2015-2016), do cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của đảo Lý Sơn còn thiếu, nên lãnh đạo huyện Lý Sơn động viên làm trước, các thủ tục thiếu (giấy phép xây dựng) hoàn thành và bổ sung sau. Vì vậy vào năm 2016, ông Tú đầu tư số tiền ước trên 20 tỷ đồng cho san lấp mặt bằng và xây dựng khối nhà khách sạn trước.

Tin HOT:   Quảng Ngãi không đánh đổi thắng cảnh hang Câu để thu hút khách du lịch

Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2017, qua kiểm tra các cấp ngành chức năng của tỉnh phát hiện việc xây dựng trên của ông Tú là vi phạm (chưa có giấy phép xây dựng) nên tạm đình chỉ xây dựng, đồng thời số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Cùng thời điểm trên, chính quyền huyện Lý Sơn tiến hành cho kiểm tra lại việc cho ông Tú thuê diện tích đất tại vị trí trên và kết luận, 1 phần diện tích của khu đất này khoảng 2000m2 là đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch (?). Vì vậy đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ đầu tư trả lạ số diện tích này cho địa phương.

Công Xuân