Quảng Ngãi đi tìm nguồn nước ngọt cho đảo Lý Sơn

0
68

(Đảo Lý Sơn) – Sự phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch khá nhanh của huyện Lý Sơn trong mấy năm gần đây, dẫn đến nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của đảo hiện đang cạn kiệt dần.

Vì vậy giải quyết nguy cơ hụt nguồn nước ngọt cho Lý Sơn, là 1 trong những vấn đề được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu.

Sáng 25/4, Đoàn công tác của Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi cùng cấp ngành liên quan đã có cuộc họp với huyện Lý Sơn để bàn tìm, lựa chọn và thống nhất giải pháp xử lý nguy cơ thiếu nước ngọt cho người dân trên đảo này.

Một góc cánh đồng tỏi Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hoàng.
Một góc cánh đồng tỏi Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hoàng.

Trao đổi nhanh với PV Etime, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi Võ Quốc Hùng, Trưởng đoàn công tác cho biết, mấy năm gần đây, huyện Lý Sơn đã có sự phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch khá nhanh.

Theo đó nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và du lịch trên đảo, chủ yếu khai thác từ mạch ngầm. Tuy nhiên trước nhu cầu sử dụng nước ngọt ngày càng lớn, dẫn đến nguồn nước ngầm trên đảo đang ngày một cạn kiệt.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền huyện Lý Sơn… cũng đã đầu tư nhiều công trình khai thác, dự trữ để hạn chế phần nào việc khai thác nước ngọt từ mạch ngầm.

Tin HOT:   Tàu cá bị đâm chìm, 16 ngư dân rơi xuống biển

Tuy nhiên những dự án, công trình khai thác, dự trữ nước ngọt đã đầu tư có quy mô nhỏ, không đáp ứng kịp nhu cầu cho phát triển của Lý Sơn, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, phục vụ du lịch và sản xuất ngày càng lớn.

Nguồn nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đảo Lý Sơn từ khai thác mạch ngầm, đang ngày cạn kiệt. Ảnh: Công Hoàng.
Nguồn nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đảo Lý Sơn từ khai thác mạch ngầm, đang ngày cạn kiệt. Ảnh: Công Hoàng.

Qua tính toán sơ bộ cân bằng nước mặt của huyện Lý Sơn, với hơn 10 km2 diện tích lưu vực, thì trữ lượng nước mặt (từ nước mưa tự nhiên) vào khoảng 9 triệu m3. Sau khi trừ đi lượng nước bốc hơi, thấm… lượng nước chảy tràn trên bề mặt của đảo còn lại vào khoảng 3 triệu m3.

Trong khi đó nhu cầu sử dụng cho khoảng 70% hộ gia đình và phần diện tích sản xuất nông nghiệp 200 ha cần khoảng hơn 1 triệu m3.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống kênh xung quanh đảo để thu gom vào các bể trữ tập trung (khoảng 1 triệu m3), phục vụ cấp nước lâu dài, ổn định cho huyện Lý Sơn, được xem là 1 trong những giải pháp tối ưu nhất. Theo đó cấp ngành Quảng Ngãi, sẽ họp bàn để lựa chọn triển khai thực hiện giải quyết nguồn nước ngọt cho Lý Sơn, theo hướng này.

Công Hoàng
Link bài viết: https://etime.danviet.vn/quang-ngai-di-tim-nguon-nuoc-ngot-cho-dao-ly-son-20230425101237198.htm