Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6

0
199

Tin đăng lại: 24 Tháng Chín, 2022 @ 4:12 chiều

(Đảo Lý Sơn) – Chiều 24-9, để ứng phó bão Nuro, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại, khi vùng biển tỉnh có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Theo bản tin của Đài Khí tượng – thủy văn Quảng Ngãi, đêm ngày 25-9, bão Nuro sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4 với sức gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 13. Đến ngày 27-9, sáng ngày 28-9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đổ bộ vào khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10, 11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều ngày 25-9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 4,0-6,0m, biển động rất mạnh. Đây là cơn bão rất mạnh, có tốc độ di chuyển rất nhanh, khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh.

Khi nghe thông báo bão, các ngư dân cần neo đậu tàu thuyền an toàn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Khi nghe thông báo bão, các ngư dân cần neo đậu tàu thuyền an toàn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo cần quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền, chủ động cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại, khi vùng biển tỉnh có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn xúc động đón nhận 5.000 lá cờ Tổ quốc

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Thống kê đầy đủ, cụ thể thông tin gồm tên phương tiện, số lao động, vị trí, tình hình liên lạc, hướng di chuyển của các tàu thuyền đang ở khu vực nguy hiểm của bão.

Hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 117,5 độ Kinh Đông và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo.

Neo đậu tàu thuyền an toàn trước mùa bão lũ. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Neo đậu tàu thuyền an toàn trước mùa bão lũ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Thông báo, hướng dẫn và yêu cầu các chủ lồng, bè đang nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển khẩn trương di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Trong đó lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn.

Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt, đặc biệt lưu ý sạt lở tại các huyện miền núi, lũ quét, vùng trũng, thấp, sông, suối để có biện pháp di dời, sơ tán người.

Tin HOT:   'Gà biển' đắt hàng dịp Tết: Có tiền chưa chắc mua được

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đập Thạch Nham tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Đập Thạch Nham tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Kiểm tra, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, tuyến đường giao thông bị ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng vật tư khắc phục sự cố, thông suốt tuyến đường.

Cầu tràn qua đập Thạch Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cầu tràn qua đập Thạch Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, hỗ trợ chằng chống, chặt tỉa cành cây, gia cố nhà cửa, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng… để đảm bảo an toàn. Các địa phương sẵn sàng di dời, hỗ trợ di dời sơ tán dân tập trung ứng phó bão.

Chỉ đạo các chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt công trình trên sông, suối, vùng ven biển chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động và thu dọn các vật cản trên sông suối để đảm bảo thoát lũ.

NGUYỄN TRANG

Link bài viết: https://www.sggp.org.vn/quang-ngai-cam-bien-khi-gio-manh-tu-cap-6-844007.html