Quảng Ngãi: Bị phản ứng, huyện đảo Lý Sơn điều chỉnh thu phí tham quan thế nào?

0
239

Trước phản ứng của dư luận cho rằng, đề xuất mức và hình thức thu phí tham quan đảo Lý Sơn 1 lần (kèm vào giá vé tàu bán cho khách khi ra đảo), là cao và bất hợp lý, chính quyền huyện này đã điều chỉnh phương án, trình cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xem xét, phê duyệt.

Sáng 18/5, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Trên cơ sở đề xuất trước đó và sự góp ý của cán bộ và các cấp ngành liên quan cùng ý kiến đóng góp của người dân và du khách, chính quyền huyện Lý Sơn đã có sự chỉnh sửa và trình phương án lên cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi để xem xét, phê duyệt về mức và hình thức thu phí khi tham quan danh lam, thắng cảnh ở Lý Sơn.

phi tham quan dao ly son 1
Toàn cảnh đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao

Theo phương án vừa điều chỉnh đã bãi bỏ hình thức thu trọn gói 1 lần (kèm vào giá vé tàu bán cho khách khi ra đảo ở tại đầu cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) như đề xuất trước, thay vào đó là sẽ tổ chức điểm bán vé tham quan ngay tại đầu cảng Lý Sơn và tại quầy riêng ở 5 điểm và cụm điểm của đảo.

phi tham quan dao ly son 2
phi tham quan dao ly son 3
Du khách ra đảo Lý Sơn.

Cụ thể khi ra đến đảo, những người có nhu cầu tham quan được lựa chọn mua theo 2 phương thức, gồm vé tham quan tất cả danh lam và thắng cảnh tại đảo lớn (gồm 4 điểm và cụm điểm) có giá 70.000 đồng/người/lượt; nếu riêng từng điểm giá vé bán dao động từ 10-20.000 đồng/người/lượt. Còn đảo Bé, giá vé tham quan bán đồng mức 30.000 đồng/người/lượt.

Tin HOT:   Cách theo dõi bão Noru trực tiếp qua vệ tinh

Ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bày tỏ: Việc thu phí là để huyện có nguồn chi xử lý vệ sinh môi trường và tôn tạo, bảo dưỡng các di tích, thắng cảnh…ở đảo Lý Sơn, nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn, chứ không vì mục đích khác.

phi tham quan dao ly son 4
Du khách lặn biển ngắm san hô ở đảo Lý Sơn
phi tham quan dao ly son 5
Một miệng núi lửa ở Lý Sơn
phi tham quan dao ly son 6
Thắng ảnh Hang Câu

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh trước đó, vào tháng 7/2019, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền huyện Lý Sơn trình bày kiến nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Tuy nhiên trước mức phí đề nghị thu đối với khách tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100.000 đồng/người/lượt, còn đảo Bé (xã An Bình) là 50.000 đồng/người/lượt và hình thức thu là trọn gói 1 lần, đã gây nhiều dư luận trái chiều ở địa phương và du khách.

phi tham quan dao ly son 7
phi tham quan dao ly son 8
Ông Lê Văn Ninh – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bày tỏ: Thu phí là để có nguồn chi xử lý vệ sinh môi trường và tôn tạo, bảo dưỡng các di tích, thắng cảnh…, nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn,

Mặc dù ngay tại ngày họp kế tiếp của kỳ họp này, mức phí thu được biểu quyết thông qua đã giảm xuống 30-40% so với đề nghị trước đó ( từ 100.000 đồng giảm xuống còn 70.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Lớn; từ 50.000 đồng giảm xuống còn 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Bé), nhưng nhiều đại biểu vẫn bày tỏ ý kiến băn khoăn, đề nghị điều chỉnh đối quy định trên. Vì vậy cho đến nay, phương án thu phí tham quan đảo Lý Sơn vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Tin HOT:   Lý Sơn cưỡng chế, thu hồi gần 500m2 đất công bị chiếm dụng

Công Xuân