Quảng Ngãi: 32.000m2 đất ở đảo du lịch cấp cho doanh nghiệp làm DA trên giấy?

0
783

Ở nơi được ví “tấc đất tấc vàng”, thì một diện tích đất lên đến 32.000m2 ở huyện đảo Lý Sơn, “thiên đường du lịch biển Maldives ở Việt Nam”, được cấp quyền Quảng Ngãi cấp làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái, nhưng bị bỏ hoang suốt 1,5 năm qua đã gây sốc dư luận.

Được biết vào đầu năm 2019, sau khi dự án (DA) Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (nằm ở thôn Đông, xã An Hải) bị phá sản, cấp thẩm quyền huyện Lý Sơntỉnh Quảng Ngãi thu hồi 1 lại phần diện tích khoảng 32.000m2 của dự án này, giao cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê (thời gian 49 năm), để làm DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái.

dat dao du lich cap cho doanh nghiep 1
Một phần diện tích cấp để làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái, đã bị bỏ hoang suốt hơn 1,5 năm nay.

Tuy nhiên đến nay đã 1,5 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy, dẫn đến một diện tích đất “khủng” 32.000m2 ở “thiên đường du lịch biển Maldives ở Việt Nam”, bị bỏ hoang gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Người dân Lý Sơn thì thiếu đất sản xuất, phải đi tìm thuê từng sào (500m2) với giá hàng chục triệu đồng/năm để trồng hành tỏi, thì một diện tích đất lớn như vậy được huyện, tỉnh cấp để làm dự án nhưng bỏ hoang quá lãng phí, khó mà chấp nhận được”, ông Nguyễn Tài (54 tuổi), người dân nơi đây bức xúc.

Tin HOT:   UBND tỉnh lấy ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn
dat dao du lich cap cho doanh nghiep 2
dat dao du lich cap cho doanh nghiep 3
Đất sản xuất thiếu, vì vậy không ít người dân Lý Sơn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng , đi thuê từng sào (500m2) để trồng hành,tỏi.

Trưa 17/5, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Đặng Tấn Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận: Đến thời điểm này dự án trên vẫn chưa được triển khai như cam kết, vì vậy cấp quyền Quảng Ngãi cũng đã 2 lần có văn bản gửi cảnh cáo sự chậm trễn trên đối với chủ đầu tư là công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn.

Để giải quyết vấn đề này, vị Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trong thời gian đến chính quyền địa phương sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc và đưa ra hướng xử lý dứt điểm.

dat dao du lich cap cho doanh nghiep 4
Vì vậy việc 32.000m2 cấp làm dự án nhưng bị bỏ hoang đã gây bức xúc trong dư luận ở địa phương này.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, mấy năm gần đây, tình trạng người dân đua nhau xây khách sạn, nhà hàng; các cấp ngành huyện, tỉnh triển khai hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ phát triển du lịch, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp nói riêng và quỹ đất nói chung ở huyện Lý Sơn bị thu hẹp, cạn kiệt.

Vì vậy một diện tích đất tương đương hơn 3ha mà các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã cấp công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê, để làm DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái nhưng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua như vậy, đã gây “sốc” trong dư luận.

Công Xuân