Quảng Ngãi: 250 tỷ để hoá giải “cơn khát” nước ngọt cho đảo du lịch

0
140

(Đảo Lý Sơn) – Số tiền 250 tỷ đồng, theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi, sẽ đầu tư xây bể chứa thu gom lượng nước mưa tự nhiên, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, du lịch và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu tối đa việc khai thác nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn, hiện đang cạn kiệt và bị xâm nhập mặn ngày càng tăng.

Các công trình hiện có ở Lý Sơn mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sử dụng sinh hoạt, phục vụ du lịch và sản xuất của đảo này. Ảnh: Công Hoàng
Các công trình hiện có ở Lý Sơn mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sử dụng sinh hoạt, phục vụ du lịch và sản xuất của đảo này. Ảnh: Công Hoàng

Công trình hiện có mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu

Trao đổi với PV Dân Việt về hiện trạng các công trình cấp nước ngọt trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, toàn huyện đảo hiện có 1 hồ chứa nước Thới Lới, 2 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và 2.149 giếng.

Đảo Bé Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng
Đảo Bé Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng

Trong số này, đáng chú ý là hồ chứa nước Thới Lới được xây dựng, khai thác vận hành từ năm 2012, có dung tích chứa khoảng 271.480m3.

Người đứng đầu chính quyền Lý Sơn khẳng định, kể từ khi hoàn thành và đưa vào vận hành từ nhiều năm qua, hồ chứa nước Thới Lới đã phát huy tốt hiệu quả, đáp ứng được một phần nhu cầu dùng nước trên địa bàn huyện.

Cụ thể, theo dự kiến ban đầu, hồ chứa Thới Lới sẽ phục vụ nước tưới cho 60 ha tỏi vụ Đông Xuân, cấp nước sinh hoạt cho 1.000 người và 300 tàu thuyền đánh bắt hải sản.

Thế nhưng trên thực tế, công trình hồ chứa này đã cung cấp nước tưới cho 120ha đất sản xuất nông nghiệp, gấp đôi so với dự kiến ban đầu, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn nước ngầm, phục vụ dân sinh của đảo.

Tin HOT:   Rà soát, lập danh sách kiểm tra và kiểm định đội ca nô chở khách ở Lý Sơn

Về công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, đối với hệ thống cấp nước tại Trung tâm huyện (đảo Lớn), được đầu tư xây dựng năm 2016, có thiết kế công suất 1.000m3/ngày đêm, cấp nước cho 1.700 hộ dân. Tuy nhiên trên thực tế, do nhiều nguyên nhân nên hiện công suất của công trình này chỉ còn 147m3/ngày đêm, cấp nước cho 600 hộ dân.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực địa tại Lý Sơn để tìm nơi xây bể chứa thu gom. Ảnh: Công Hoàng.
Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực địa tại Lý Sơn để tìm nơi xây bể chứa thu gom. Ảnh: Công Hoàng.

Công trình Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt tại đảo Bé (An Bình), được đầu tư xây dựng năm 2012, công suất theo thiết kế 200m3/ngày đêm. Nhưng thực tế hoạt động của nhà máy chỉ đạt 47% công suất thiết kế, cấp nước cho 98 hộ dân.

Tổng số giếng hiện có 2.149 giếng (939 giếng đào, 1.088 giếng khoan thủ công và 122 giếng khoan máy) với tổng lượng nước khai thác, sử dụng khoảng 21.779 m3/ngày đêm.

Một công trình hồ chứa nước ngọt ở trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.
Một công trình hồ chứa nước ngọt ở trung tâm huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Với hiện trạng của các công trình cấp nước nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương bày tỏ, chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu sử dụng nước của toàn đảo.

Cần 250 tỷ để hoá giải “cơn khát”

Theo thông tin PV Dân Việt thu thập và được cung cấp, sau thời gian dài khai thác để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, du lịch và sản xuất nông nghiệp, hiện nguồn nước ngầm ở đảo Lý Sơn đang cạn kiệt rất nhanh, đồng thời nhiều vị trí bị xâm nhập mặn khá nặng.

Tin HOT:   Ký ức ngày xuân: Dựng nêu đón tết

Vì vậy thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã họp bàn, tìm giải pháp để hoá giải “cơn khát” nước ngọt cho Lý Sơn. Sở NNPTNT tỉnh là đơn vị được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi được giao đảm nhận trọng trách này.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Võ Quốc Hùng cho biết, qua tính toán sơ bộ cân bằng nước mặt của huyện Lý Sơn, với hơn 10km2 diện tích lưu vực, trữ lượng nước mặt (từ nước mưa tự nhiên) hàng năm khoảng 9 triệu m3. Sau khi trừ đi lượng bốc hơi, thấm… lượng nước chảy tràn trên bề mặt đảo còn lại vào khoảng 3 triệu m3.

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Võ Quốc Hùng, nhu cầu sử dụng nước cho khoảng 70% hộ gia đình và phục vụ cho phần diện tích sản xuất nông nghiệp còn lại (khoảng 200ha), cần khoảng hơn 1 triệu m3.

Vì vậy giải pháp khả thi nhất và đã được cấp thẩm quyền lựa chọn, đó là đầu tư xây dựng hệ thống kênh xung quanh đảo, để thu gom nước mặt vào các bể trữ tập trung (khoảng 1 triệu m3), với tổng kinh phí cần đầu tư khoảng 250 tỷ đồng.

Trung tâm huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.
Trung tâm huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Sau khi việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và bể chứa hoàn thành, số nước ngọt này (1 triệu m3) dự kiến sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, chế biến thủy sản khoảng 600.000m3, phần còn lại (khoảng 400.000m3) thông qua hệ thống xử lý phục vụ cho sinh hoạt và phát triển dịch vụ, du lịch.

Tin HOT:   Tìm hướng “giải khát” cho huyện đảo Lý Sơn

Công Hoàng
Link bài viết: https://danviet.vn/quang-ngai-250-ty-de-hoa-giai-con-khat-nuoc-ngot-cho-dao-du-lich-20230503105255856.htm