Phục dựng bộ xương cá voi “khủng” trên đảo Lý Sơn

0
41

Theo khảo sát ban đầu, bộ xương cá voi tại lăng Tân (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có thể là bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. Bộ xương cá voi này có tuổi đời khoảng 250 – 300 năm.

phuc dung xuong ca voi khong lo o ly son
Tỉnh Quảng Ngãi tiến hành phục dựng bộ xương cá voi có tuổi đời 250 – 300 năm tại di tích lăng Tân.

Ông Lê Văn Ninh – PCT UBND huyện Lý Sơn cho biết, chính quyền địa phương đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành phục dựng bộ xương cá voi được lưu giữ tại di tích lăng Tân.

Bộ xương cá voi này đã có cách đây khoảng 250 – 300 năm trước. Chiều dài bộ xương ước khoảng 24 m, xương sườn dài từ 3 – 4 m với đường kính 15 – 20 cm, riêng đốt sống có đường kính khoảng 40 cm.

Tỉnh Quảng Ngãi tiến hành phục dựng bộ xương cá voi có tuổi đời 250 – 300 năm tại di tích lăng Tân.

Theo ông Ninh, ngoài việc phục dựng bộ xương cá voi, chính quyền huyện Lý Sơn sẽ xây dựng nhà trưng bày gần khu vực lăng Tân nhằm bảo tồn di tích, phục vụ tín ngưỡng của người dân đất đảo và phục vụ tham quan, nghiên cứu, phát triển du lịch. Tổng kinh phí dự kiến cho việc phục dựng và xây dựng nhà trưng bày là 14 tỷ đồng.

Tin HOT:   Công an tiếp nhận, thụ lý vụ nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng

“Tại huyện đảo Lý Sơn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá voi, trong đó bộ xương cá voi được lưu giữ tại lăng Tân có kích cỡ lớn nhất. Cư dân miền biển xem cá voi là vị thần hộ mạng trên biển nên loài cá này luôn có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Do đó, việc phục dựng bộ xương cá voi tại lăng Tân rất có ý nghĩa đối với người dân đất đảo”, ông Ninh nói thêm.

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km2 nhưng có đến 10 lăng thờ cá voi, loại cá mà cư dân miền biển gọi là cá Ông. Trong đó lăng Tân có lịch sử lâu đời nhất và là nơi lưu giữ 3 bộ xương cá voi.

Quốc Triều