Phơi “vàng trắng” trên mái nhà

0
459

Với mức giá ngày càng cao, đặc sản tỏi Lý Sơn được bà con đất đảo ví như “vàng trắng”. Đến mùa thu hoạch, “vàng trắng” được phơi khắp nơi. Giữa khoảng không bao la trên từng dãy nhà, nóc nhà cũng là nơi đón nắng của tỏi ở xứ sở được mệnh danh vương quốc tỏi.

phoi vang trang daolyson.info 1
Trên đảo đất hẹp, nhà cửa sát nhau không có sân phơi, đến vụ thu hoạch, hầu hết tỏi được đưa lên nóc nhà để phơi. Thời điểm thu hoạch chính, “vàng trắng” được nhà nông đất đảo phơi trắng trên nóc nhà. Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy từng dãy nhà trắng phau bởi tỏi.
phoi vang trang daolyson.info 2
Năm nay, gia đình ông Trần Hữu Quảng trồng hơn 10 sào tỏi. Được mùa, ông thu hoạch hơn 5 tấn tỏi tươi. Dưới nhà chật hẹp, ông đưa tỏi lên mái nhà phơi khô để kịp bán cho khách hàng.
phoi vang trang daolyson.info 3
Để tránh sương, mưa làm ẩm tỏi, người dân dùng bạt che phủ vào ban đêm hoặc khi chuyển trời. Bà Đặng Thị Thu, thôn Đông, xã An Vĩnh cho biết: “Phơi tỏi trên mái nhà cũng cực nhưng tỏi nhanh khô và củ khô đều. Phơi trên cao đỡ bị sâu, mọt phá, tỷ lệ hao hụt cũng ít hơn so với phơi dưới đất”.
phoi vang trang daolyson.info 4
Gác nhà cũng được trưng dụng để phơi tỏi.
phoi vang trang daolyson.info 5
Vụ mùa năm nay, toàn đảo Lý Sơn trồng 330 ha tỏi. Nhờ thời tiết khá thuận lợi, sản lượng và năng suất cao hơn so với những năm trước. Toàn đảo thu hoạch được hơn 2.000 tấn tỏi tươi, tương đương 1.600 tấn tỏi khô. Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chia sẻ: “Vụ mùa năm nay bà con bội thu. Mỗi năm, Lý Sơn thu từ 140 tỷ đến 160 tỷ đồng từ cây tỏi. Bên cạnh phát triển kinh tế biển, hơn 80% dân số Lý Sơn có nguồn thu nhập khá từ “vàng trắng”.
phoi vang trang daolyson.info 6
Với giá tỏi tươi từ 50-60 nghìn đồng/kg, tỏi khô từ 100-120 nghìn đồng/kg, nhiều gia đình ở đảo Lý Sơn có nguồn thu nhập ổn định.

Đông Huyền

Tin HOT:   Mùa thu hoạch 'vàng trắng' của nông dân đảo Lý Sơn