Núi lửa triệu năm tuổi được xếp hạng di tích quốc gia

0
56

Núi Thới Lới và Giếng Tiền (đảo Lý Sơn) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia.

ve dep dao ly son nhin tu tren cao 1
Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn với độ cao 169 m

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 21 di tích trên cả nước. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 2 di tích là danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và danh lam thắng cảnh núi Thới Lới (xã An Hải).

ve dep dao ly son nhin tu tren cao 10
Cảnh đẹp Lý Sơn từ trên cao

Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Đỉnh núi cao hơn 169 m, đây cũng là điểm cao nhất trên đảo Lý Sơn. Ngọn núi lửa này có đường kính đáy 1,4 km; đường kính miệng 0,35 km. Tường phía trong miệng núi lửa Thới Lới có dạng dốc đứng, ở giữa khá sâu tạo thành hồ nước. Quá trình phun trào của núi lửa Thới Lới đã tạo nên những cảnh quan ngoạn mục, đặc biệt là vách đá Hang Câu.

Núi Giếng Tiền là ngọn núi lửa lớn thứ hai trên đảo Lý Sơn, với độ cao 86 m. Hoạt động phun trào cũng đã tạo nên những lớp trầm tích độc đáo. Dưới chân núi Giếng Tiền là chùa Đục, một địa điểm linh thiêng của người dân Lý Sơn.

chua duc 1
Chùa Đục nằm dưới chân ngọn núi lửa Giếng Tiền

Huyện đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền tỉnh Quảng Ngãi khoảng 15 hải lý. Huyện Lý Sơn là quê hương hải đội Hoàng Sa, Lý Sơn có nhiều thắng cảnh đẹp như cổng tò vò, chùa Đục, hang Câu, núi Thới Lới, núi Giếng Tiền… cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử. Năm 2019, huyện đảo đón trên 265.000 lượt khách du lịch mang về nguồn doanh thu 317 tỷ đồng.

Tin HOT:   Đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng khu bảo tồn biển Lý Sơn

Quốc Triều