Nữ Phó Bí thư huyện nói về đề xuất lấn biển lấy đất ở cấp cho dân

0
213

Nói về đề xuất lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở tại buổi làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương đã trao đổi với PV Báo Dân Việt một số vấn đề liên quan về vấn đề này.

Lấn biển lấy đất ở là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương.
Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương.

Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương bày tỏ: Cùng với dân số tăng nhanh, kể từ khi được kéo nối với điện lưới quốc gia vào năm 2014, tiềm năng du lịch của Lý Sơn được đánh thức, hiện đang trở thành điểm đến của khách trong và ngoài nước thì nhu cầu về đất ở, xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ của người dân trên đảo bắt đầu tăng vọt.

Mặc dù chính quyền địa phương đã cố gắng, nhưng với tổng diện tích tự nhiên không lớn (khoảng 10,4km2) và quỹ đất ở của huyện không nhiều, vì vậy chỉ giải quyết và đáp ứng được 1 phần nhỏ nhu cầu bức thiết trên của người dân mà thôi.

Nữ Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn khẳng định: Nhu cầu về đất ở và làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ của người dân khi Lý Sơn đang và được tỉnh định hướng xây dựng trở thành đảo du lịch là hoàn toàn chính đáng, đòi hỏi chính quyền phải giải quyết.

Trong khi diện tích đất nông nghiệp có hạn và không thể cứ cắt dần, thu hẹp để chuyển đổi cấp cho dân thì muốn giải quyết nhu cầu trên của người dân, cách duy nhất là phải lấn biển. Và lãnh đạo các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khẳng định hướng đi này là đúng, phù hợp.

Tin HOT:   Thí điểm không dùng túi ni lông trên đảo Lý Sơn

Vấn đề là phương cách và hình thức thực hiện (lấn biển) thế nào cho hài hoà các điều kiện, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung và các vấn đề liên quan khác gây ảnh hưởng không tốt đến kinh tế, xã hội, dư luận người dân ở trên đảo.

Địa điểm chọn lấn biển phải được dân đồng thuận

Lấn biển được xác định là hướng đi đúng và phù hợp ở đảo Lý Sơn.
Lấn biển được xác định là hướng đi đúng và phù hợp ở đảo Lý Sơn.

Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương bày tỏ quan điểm: Dù xác định lấn biển là hướng đi đúng nhưng vị trí, khu vực chọn thực hiện phải phù hợp và nhận được sự đồng thuận của người dân, tuyệt đối không tạo nên sự xung đột, gây bất bình trong dư luận.

Cụ thể khi đề xuất lấn biển được tỉnh chấp thuận, cho phép triển khai thực hiện, cấp thẩm quyền Lý Sơn sẽ tổ chức lấy ý kiến và đóng góp của người dân trên đảo. Trên cơ sở đó sẽ chọn ra những vị trí và khu vực phù hợp nhất để thực hiện.

Trả lời câu hỏi PV Báo Dân Việt về định hướng, cách thực hiện nếu tỉnh đồng ý và giao cho làm, nữ Phó Bí thư Lý Sơn cho biết sẽ cho tổ chức làm thí điểm trước, với một diện tích thực hiện phù hợp. Sau khi hoàn tất các thủ tục thì gọi, tìm 1 nhà đầu tư có đầy đủ năng lực và điều kiện để làm, không sử dụng ngân sách địa phương.

Tin HOT:   Lý Sơn: Điểm đến lý tưởng dịp lễ 30.4- 1.5
Khu dân cư ở thôn Đông An Hải nằm chen chúc ngay cảnh đồng trồng tỏi, hành.
Khu dân cư ở thôn Đông An Hải nằm chen chúc ngay cảnh đồng trồng tỏi, hành.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh tại buổi làm việc với Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu vào ngày 28/5 vừa qua, lần đầu tiên chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã kiến nghị tỉnh xem xét và cho phép thực hiện lấn biển, lấy đất cấp làm nơi ở, buôn bán cho người dân nơi đây.

Một góc trung tâm ở phía tây của đảo Lý Sơn.
Một góc trung tâm ở phía tây của đảo Lý Sơn.

Xác nhận hiện nhu cầu đất ở của người dân trên đảo cần giải quyết sớm; đề xuất lấn biển của chính quyền Lý Sơn là hướng đi đúng và phù hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết sẽ chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiên cứu, xem xét và đưa ra phương án (lấn biển) phù hợp nhất, tham mưu cho tỉnh có chỉ đạo cụ thể.

Công Xuân