Nông dân Lý Sơn lo lắng vì thiếu cát trồng hành, tỏi

0
17

(Đảo Lý Sơn) – Cứ đến vụ hành tỏi mới, người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải cải tạo đất bằng cách cào hết lớp cát cũ và phủ lên bề mặt một lớp cát mới.

Tuy nhiên, nguồn cát ven bờ biển trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt nên nhiều người đã ra biển hút cát phục vụ trồng tỏi dẫn đến vi phạm quy định.

Những năm truớc đây, tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn có đến 10 xà lan chuyên hút cát biển để cung cấp cho những người trồng tỏi ở Lý Sơn. Tuy nhiên việc khai thác cát nơi đây đã bị nghiêm cấm.

“Huyện có mời lên thông báo bây giờ không có đủ thẩm quyền để cấp giấy khai thác cát. Muốn cấp giấy khai thác là phải vào Sở Tài nguyên và Môi trường”, ông Nguyễn Đình Dũng, một chủ xà lan khai thác cát trồng hành tỏi ở Lý Sơn cho biết.

Mỗi năm đồng tỏi Lý Sơn phải được phủ lên một lớp cát mới.
Mỗi năm đồng tỏi Lý Sơn phải được phủ lên một lớp cát mới.

Lo lắng không có cát để làm vụ hành tỏi sắp đến, bà con nông dân ở huyện Lý Sơn đã đổ xô mua cát dự trữ. Huyện Lý Sơn hiện có gần 300 hecta đất sản xuất nông nghiệp.

Trong đó, hơn 250 hecta trồng tỏi, còn lại là trồng hành, bắp xen canh. Phần lớn số diện tích này mỗi năm đều phải phủ lên một lớp cát biển mới.

Theo tính toán của Phòng Kinh tế hạ tầng và Nông nghiệp huyện Lý Sơn, mỗi năm, nông dân trồng tỏi trên đảo cần khoảng 1 triệu mét khối cát để cải tạo đất trồng tỏi.

Tin HOT:   Lý Sơn: Kết nạp thêm 104 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá
Người dân Lý Sơn đổ xô mua cát biển dự trữ chuẩn bị cho vụ trồng tỏi.
Người dân Lý Sơn đổ xô mua cát biển dự trữ chuẩn bị cho vụ trồng tỏi.

Ông Võ Thanh Bình, ở An Vĩnh, huyện Lý Sơn mong muốn các ngành chức năng quy hoạch điểm khai thác cát để phục vụ sản xuất nông nghiệp: “Bà con trồng hành tỏi không có đất thì làm không được. Mong muốn sắp xếp chỗ nào ổn định phục vụ cho bà con”.

Những năm gần đây, người trồng hành, tỏi ở huyện đảo Lý Sơn luôn canh cánh nỗi lo thiếu cát cải tạo đồng ruộng phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc khai thác cát phục vụ sản xuất hành tỏi ở Lý Sơn như trước đây là sai quy định.

Người dân huyện Lý Sơn mong được cấp phép khai thác cát để phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Người dân huyện Lý Sơn mong được cấp phép khai thác cát để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

“Hiện nay, theo quy định của pháp luật khai thác cát là phải đấu giá không có chỉ định. Như vậy, không có trường hợp nào áp dụng cho Lý Sơn là chỉ định cả. Đây là cái khó. Tuy nhiên, theo quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp này phải tuân thủ quy định của pháp luật. Đó là cấp phép phải đấu giá”, ông Nguyễn Đức Trung cho biết thêm./.

CTV Xuân Yến/VOV-Miền Trung
Xem bài viết gốc tại đây