Nông dân Lý Sơn lãi lớn từ mô hình nuôi cá bớp thương phẩm

0
261

Sau gần 1 năm chăm sóc, hàng chục hộ nuôi cá bớp ở Lý Sơn đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Nhờ được hỗ trợ con giống và kỹ thuật nên vụ này người nuôi cá bớp trúng lớn, nhiều hộ thu về từ 300 – 500 triệu đồng.

nong dan thu hoach ca bop 1
Nhiều hộ dân ở Lý Sơn phấn khởi vì có nguồn thu nhập cao từ mô hình nuôi cá bớp.

Ông Dương Tiên (thôn Đông, xã An Hải) và nhiều hộ dân khác của huyện đảo Lý Sơn được Trung tâm giống thủy sản tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ nguồn giống cá bớp từ đầu năm 2018. Riêng ông Tiên được hỗ trợ 1.000 con cá giống.

Trong quá trình thả nuôi, ông Tiên được Trung tâm giống thủy sản tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá phù hợp với vùng biển Lý Sơn.

Theo ông Tiên, cá bớp có sức đề kháng tốt nên dễ nuôi, phần lớn thức ăn chỉ sử dụng cá vụn trộn với cám và thuốc được hỗ trợ nên chi phí không nhiều. Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật nên cá lớn rất nhanh, tỷ lệ cá sống và cho thu hoạch lên đến 75% – 80%. Sau hơn 10 tháng thả nuôi cá đã đạt trọng lượng trung bình từ 5 – 6 kg/con.

nong dan thu hoach ca bop 2
Nhiều hộ dân Lý Sơn tiếp tục đầu tư nguồn vốn lớn để thả nuôi cá bớp và một số loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Ngoài “được mùa”, cá bớp Lý Sơn đang được thương lái thu mua với giá khá cao đã mang về cho ông Tiên và nhiều hộ dân khác nguồn thu nhập “khủng”.

“Thời điểm này năm ngoái thương lái thu mua cá bớp với giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, riêng năm nay giá cá tăng vọt lên 180.00 – 190.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi thu được gần 400 triệu đồng”, ông Tiên phấn khởi cho biết.

Tin HOT:   11 đề cử ẩm thực, đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

Anh Nguyễn Hải (thôn Tây, xã An Hải) là một trong những hộ nuôi cá bớp bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12 năm 2017. Dù vậy, anh Hải vẫn quyết tâm bám nghề nuôi cá bớp vì nhận thấy đây là nghề cho thu nhập khá cao. Đầu năm 2018, anh Hải đã đầu tư trên 400 triệu đồng làm lại lồng bè thả nuôi 1.000 con giống được hỗ trợ.

Quyết tâm của anh Hải đã được đền đáp xứng đáng với trên 800 con cá bớp đạt trọng lượng 5 kg/con đang bắt đầu xuất bán.

“Tỷ lệ hao hụt rất thấp, cá lớn nhanh như thổi nên gia đình tôi thu được nguồn lãi khá lớn. Vậy là đủ bù cho thiệt hại trong năm 2017”, anh Hải nói.

Anh Hải nhẩm tính, nếu bán hết số cá hiện có sẽ thu về gần 1 tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí thức ăn, làm lồng bè cũng còn lãi trên 300 triệu đồng.

nong dan thu hoach ca bop 3

Theo bà Phạm Thị Hương – PCT UBND huyện Lý Sơn, đầu năm 2018, huyện Lý Sơn được tỉnh hỗ trợ 16.000 con cá bớp giống và hỗ trợ 30 % chi phí về thức ăn, thuốc phòng chống dịch bệnh cho các hộ dân.

Sự hỗ trợ hợp lý về con giống, chi phí nuôi và kỹ thuật đã giúp người dân yên tâm khôi phục lại vùng nuôi cá bớp sau khi chịu thiệt hại nặng nề do mưa bão. Đây có thể xem là vụ cá bớp “trúng” nhất từ trước đến nay.

Tin HOT:   Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân đảo Lý Sơn

“Cá sinh trưởng tốt, giá bán lại cao nên mỗi hộ dân thu về khoản lãi rất lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để các hộ dân tiếp tục đầu tư vào vụ cá tiếp theo”, bà Phạm Thị Hương nói.

Ngoài việc thả nuôi cá bớp, hiện có trên 30 hộ dân ở Lý Sơn cũng mạnh dạn đầu tư tiền tỷ phát triển mô hình nuôi tôm hùm, cá mú… hứa hẹn cho nguồn thu nhập cao.

Quốc Triều